Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Nếu nhà bạn dùng bếp từ, phải biết những điều này

Có đến 45% dân số Việt Nam ngày nay đã chuyển sang sử dụng các thiết bị bếp nấu điện tử như bếp từ, bếp hồng ngoại thay vì bếp gas. Tuy nhiên, nếu như bếp hồng ngoại có cách sử dụng đơn giản, tương tự như bếp gas, thì bếp từ lại có nhiều điều cần cân nhắc khi sử dụng. Nếu gia đình bạn đang đun nấu bằng bếp từ, đừng bỏ qua bài viết này!


  • Vị trí đặt bếp cũng cần cân nhắcbếp từ

Đặt bếp nơi thông thoáng


Do bếp từ hoạt động bằng dòng điện có công suất lớn, việc đặt bếp từ ở nơi ẩm ướt sẽ khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại do hơi nước, ẩm mốc hoặc gặp nguy hiểm do chập điện hay rò rỉ nguồn điện.


Ngược lại, nếu bạn đặt bếp từ ở nơi quá nóng hay gần các thiết bị phát nhiệt cao sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của bếp từ, khiến bếp hoạt động không hiệu quả. Tốt nhất, khi sử dụng bếp từ, hãy đặt bếp nơi tránh xa nguồn nhiệt, nguồn nước, có vị trí bằng phẳng và thông thoáng.


  • Bếp từ kén xoong, nồibếp từ

Chọn nồi bằng vật liệu nhiễm từ


Bếp điện hồng ngoại có thể sử dụng với mọi loại nồi nấu, nhưng bếp từ chỉ sinh nhiệt nơi đáy nồi nhiễm từ tiếp xúc, vì vậy, bạn cần chọn đúng xoong nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ cho bếp. Sử dụng nồi không nhiễm từ, bếp sẽ hao phí điện năng mà không sinh ra được lượng nhiệt cần thiết để nấu chín thức ăn, bạn hãy chú ý điều này.


  • Nên sử dụng bếp thường xuyên

Chúng ta đang sống trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm quanh năm thường ở mức cao. Độ ẩm cao đặc biệt là trong những mùa mưa, mùa nồm ẩm có thể khiến hơi ẩm xâm nhập vào các linh kiện bếp từ, nếu không sử dụng thường xuyên sẽ gây ra chập các bản mạch của thiết bị, gây hỏng hóc.


Vì vậy, đun nấu bằng bếp từ, hãy sử dụng bếp thường xuyên.


  • Đừng nấu bếp từ ở nhiệt độ cao trong thời gian dàibếp từ

Không nấu liên tục trong nhiều giờ


Bếp từ hoạt động với công suất cao, lên tới 1000 – 1500 w/h vì vậy, nấu bếp từ trong thời gian liên tục có thể khiến bếp bị nứt vỡ mặt kính do quá nóng. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy tắt bếp để bếp tản nhiệt mỗi khi nấu xong một món ăn.


  • Nên để điện nguồn bếp sau khi nấu ăn xong

Đây chính là nguyên lý “để bếp tản nhiệt mỗi khi nấu xong”. Sau khi nấu ăn, bạn không nên ngắt nguồn điện bếp từ vì lúc này, quạt gió tản nhiệt vẫn tiếp tục hoạt động để làm mát hệ thống bếp. Tắt nguồn điện bếp ngay có thể khiến bếp không được làm mát, nguy hiểm cho người sử dụng.


Nếu gia đình bạn sử dụng bếp từ, đừng quên các quy tắc sử dụng bếp trên đây nhé!



 



Nếu nhà bạn dùng bếp từ, phải biết những điều này

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét