Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Lò vi sóng Nhật Bản – nguyên lý hoạt động và phân loại

Bạn có bao giờ thắc mắc, bếp nấu dùng cơ chế sinh nhiệt để làm chín thức ăn, vậy lò vi sóng làm thế nào để hâm nóng, rã đông thực phẩm chưa? Công nghệ Nhật sẽ giới thiệu tới các bạn nguyên lý hoạt động của lò vi sóng Nhật Bản trong bài viết hôm nay.


Lò vi sóng hoạt động trên cơ chế nào?Lò vi sóng Nhật Bản


Lò vi sóng cơ


Lò vi sóng hoạt động nhờ sóng điện từ, hay còn gọi là sóng vi ba (sóng magnotren). Đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên “lò vi sóng”. Sóng từ trong lò vi sóng là loại sóng có bước sóng trong khoảng từ 1-30 cm. Nó được sinh ra từ máy phát sóng, theo ống dẫn và vào buồng nấu. Trong ngăn chứa thực phẩm, các sóng vi ba này tác động qua lại lẫn nhau, tạo nên nhiệt và được các phân tử thức ăn hấp thụ. Từ đó, thức ăn nóng lên. Chính vì thế, các nhà sản xuất thường có khuyến cáo rằng bạn nên đặt thức ăn vào những vật liệu như bát, đĩa từ thủy tinh, sứ hay nhựa cao cấp vì chúng ít hấp thụ sóng viba, tối ưu được luồng sóng viba cho thực phẩm hấp thụ. Lò vi sóng Nhật Bản cơ bản cũng hoạt động trên cơ chế vi ba như vậy.


Có mấy loại lò vi sóng?


Mặc dù có thể có xuất xứ từ nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng lò vi sóng đều chỉ có một cơ chế hoạt động là ứng dụng sóng vi ba magnotren. Để phân loại lò vi sóng, người ta chủ yếu dựa vao thiết kế, điều khiển và công suất của lò.


Lò vi sóng Nhật Bản có thể phân thành 2 loại chính sau:


 


Lò vi sóng cơ: là lò vi sóng dùng các núm xoay để điều khiển. Các núm điều khiển này rất đơn giản và cũng dễ thao tác (bao gồm núm điều chỉnh công suất và núm điều chỉnh thời gian). Lò vi sóng cơ thường có giá thành khá rẻ, và cũng không có nhiều chế độ nấu.


Lò vi sóng Nhật Bản


Lò vi sóng điện tử


Lò vi sóng điện tử: là loại lò vi sóng có một màn hình hiển thị thời gian và các chế độ. Đây là loại lò thường được người tiêu dùng lựa chọn vì có thể tùy chỉnh thời gian, chế độ nấu thông qua bảng điều khiển điện tử. Lò vi sóng loại này được trang bị nhiều chế độ như hâm nóng, rã đông, luộc, hấp,… rất tiện lợi sử dụng.


Ngoài ra, một loại lò vi sóng được ưa chuộng ngày nay là lò vi sóng tích hợp tính năng nướng. Bữa ăn của người Nhật thường có những món nướng thơm ngon, hấp dẫn, vì vậy, tính năng nướng được tích hợp trên lò vi sóng Nhật để phục vụ nhu cầu này. Lò vi sóng có nướng sẽ được trang bị thêm thanh nướng đối lưu để nướng thực phẩm được chín đêu, ngấm gia vị. Một số loại lò được nhiều người dùng là: lò vi sóng có nướng Hitachi, lò vi sóng có nướng Toshiba,…


Lò vi sóng Nhật Bản


Lò vi sóng có nướng









 



Lò vi sóng Nhật Bản – nguyên lý hoạt động và phân loại

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét