Chúng ta sử dụng lò vi sóng hàng ngày, nhưng chúng ta không vệ sinh nó hàng ngày. Bạn có biết tại sao phải vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ và những tác hại tiềm ẩn nếu như không vệ sinh lò vi sóng không?
Lò vi sóng chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ
Không phải lò vi sóng lúc nào cũng sạch
Trong khoang chứa của lò vi sóng có rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn này phát sinh từ thực phẩm mà bạn cho vào lò. Tất nhiên, dù sử dụng lò vi sóng với tính năng hâm nóng hay nướng thực phẩm thì thực phẩm bạn lấy ra khỏi lò cũng là thực phẩm đã được nấu chín. Thế nhưng đừng quên tính năng khác của lò vi sóng, đó là rã đông thực phẩm đông lạnh. Khi chúng ta rã đông thịt cá trong lò vi sóng, chúng ta phải bỏ lớp màng bọc ni lông. Như vậy thịt cá hoàn toàn tiếp xúc trực tiếp với ngăn chứa trong lò và rất nhiều vi khuẩn từ thực phẩm sống này có thể vẫn tồn tại trong lò một thời gian nhất định. Chính bởi lò vi sóng có nhiều vi khuẩn hơn bạn tưởng tượng, nên lò vi sóng cần thiết phải được vệ sinh một cách thật sạch sẽ.
Lò vi sóng đựng cả thực phẩm sống và chín
Lò vi sóng rã đông thịt sống
Như đã đề cập ở trên, lò vi sóng với tính năng hâm nóng sẽ đựng thực phẩm chín, với tính năng rã đông sẽ đựng thực phẩm sống. Và nguyên tắc của việc sử dụng thực phẩm là luôn phải bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm này. Với cùng một chiếc lò vi sóng, khi bạn thao tác rã đông sau đó lấy thịt cá sống ra khỏi lò và đưa ngay thức ăn chín vào lò để hâm nóng, thì việc thức ăn chín bị tái nhiễm khuẩn là rất cao.
Lò vi sóng nướng thực phẩm chín
Để đề phòng trường hợp tái nhiễm khuẩn này, hãy sử dụng riêng biệt tính năng hâm nóng và rã đông. Sau khi rã đông thực phẩm cần phải vệ sinh khoang lò bằng cách lau chùi sạch sẽ, hoặc tốt hơn hết, bạn nên sử dụng bát có nắp đậy kín nếu hâm nóng thực phẩm chín.
Lò vi sóng có mùi hôi
Sử dụng lâu ngày lò sẽ có mùi hôi
Mùi hôi trong lò vi sóng cũng là một tình trạng khiến chúng ta khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này có cách giải quyết rất đơn giản: chỉ cần lau chùi trong khoang lò vi sóng với hỗn hợp nước chanh hoặc nước giấm, thậm chí là nước sạch là đã đủ để làm sạch mùi hôi của lò. Sau khi rã đông/hâm nóng những thực phẩm có mùi đặc biệt, nên mở cửa lò để cho mùi bay hết ra ngoài, tránh đóng cửa lò ngay lập tức. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng cách cho thực phẩm cần hâm nóng/rã đông vào bát, đậy kín nắp lại và đưa vào lò vi sóng. Tuy nhiên nếu sử dụng cách này thì cần chú ý là bát phải có dung tích lớn hơn thực phẩm, nếu không khi thực phẩm hâm nóng rã đông tan ra có thể trào ra khỏi bát đựng.
Hãy luôn nhớ yếu tố quyết định đến việc sử dụng lò vi sóng an toàn đó là: dùng lò vi sóng đúng cách và dùng lò vi sóng vệ sinh sạch sẽ nhé.
Tầm quan trọng của việc vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét