Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2022

Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở tủ lạnh

Tình trạng nhiễm khuẩn chéo thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh khiến cho các chị, các mẹ rất lo lắng về vấn đề bảo quản thực phẩm. Làm thế nào để chắc chắn rằng thực phẩm của bạn đảm bảo an toàn khi cất trong tủ lạnh?


Luôn cất riêng thực phẩm sống và chín


Nguyên nhân chính khiến thực phẩm của bạn bị nhiễm khuẩn chéo là do bạn cất chung thực phẩm chín với thực phẩm sống. Các thực phẩm sống như thịt, cá sống, hải sản tươi sống chưa qua chế biến có thể tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và chúng sẽ trực tiếp lây lan thông qua luồng hơi lạnh trong tủ.


Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở tủ lạnh


Thực phẩm trong tủ lạnh phải để riêng sống/chín


Chúng xâm nhập vào thức ăn nấu chín, hoa quả, thực phẩm ăn liền và khiến bạn bị nhiễm khuẩn chéo khi sử dụng. Bạn có thể rất thận trọng trong việc sử dụng thực phẩm nhưng đối với thực phẩm cất tủ lạnh vẫn để lẫn lộn thực phẩm sống – chín, sức khỏe của bạn vẫn phải đối diện với rất nhiều rủi ro.


Cất thực phẩm chín trong hộp đậy kín


Để đảm bảo cho thực phẩm chín, thức ăn chín của bạn, bạn nên cất chúng trong các hộp đậy kín. Nên đầu tư và sử dụng bộ hộp riêng để cất thực phẩm chín trong tủ lạnh, vì chúng sẽ đảm bảo cho thực phẩm của bạn không bị nhiễm khuẩn chéo từ bất kỳ nguồn nào.


Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở tủ lạnh


Sử dụng hộp đậy kín để đựng thực phẩm


Thêm vào đó, hộp đựng thực phẩm chín phải được đậy kín. Nếu bạn cất thực phẩm chín trong hộp nhưng không đậy kín hộp thì cũng không có tác dụng bảo quản thực phẩm.


Ngoài ra, cần lưu ý thêm, thực phẩm cất trong hộp đậy kín nên sử dụng hộp thủy tinh, tránh sử dụng hộp nhựa tái chế hay hộp nhựa một lần vì mức độ độc hại rất lớn.


Sơ chế thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh


Cuối cùng, một trong số các chú ý bạn nên ghi nhớ khi bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín trong tủ lạnh là, bạn hãy thực hiện sơ chế thực phẩm sống.


Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở tủ lạnh


Thực hiện sơ chế thịt, cá hay đồ tươi sống khác


Với thịt, cá hay bất kỳ đồ tươi sống, hải sản tươi sống nào khác, bạn đều nên rửa sạch, làm sạch nội tạng và thực hiện hấp/luộc sơ qua. Khi chúng đã được làm chín tương đối, việc bạn cất chúng vào tủ lạnh cũng không khiến chúng phát sinh thêm vi khuẩn gây nhiễm khuẩn chéo tới các thực phẩm khác.


Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên


Tủ lạnh của bạn sẽ là một “ổ” vi khuẩn nếu như bạn không thường xuyên lau chùi. Các vi khuẩn bám đọng trong ngăn tủ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn chéo khi bạn cất thực phẩm vào tủ.


Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở tủ lạnh


Lau chùi tủ để giữ tủ lạnh sạch khuẩn


Để giữ không gian tủ sạch cũng như giữ thực phẩm trong tủ an toàn, bạn rất nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Tần suất khuyến nghị cho việc lau dọn tủ lạnh của bạn là 1 tuần/lần.


Bạn còn áp dụng cách bảo vệ thực phẩm nào để thực phẩm trong tủ lạnh không bị nhiễm khuẩn chéo? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.



Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở tủ lạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét