Mùa hè cũng là mùa thiên đường của các loại vải, nhãn, chôm chôm và các loại quả đặc trưng miền nhiệt đới. Bạn đã biết cách bảo quản trong tủ lạnh vải, nhãn mùa hè được lâu nhất chưa? Cùng tham khảo nhé.
Không rửa trước khi cất tủ lạnh
Các loại hoa quả nói chung và vải, nhãn nói riêng khi cất bảo quản trong tủ lạnh không nên rửa trước. Việc rửa trước sẽ khiến hoa quả của bạn bị úng nước. Cất trong tủ lạnh, với hàm lượng nước ở quả cao cùng với nhiệt độ lạnh lý tưởng, hoa quả rất dễ bị lên men, thối.
Vải nhãn nên cất vào tủ mà không rửa trước
Sau khi thu hoạch vải, nhãn về, bạn có thể cất ngay chúng vào tủ lạnh. Nếu vỏ vải, nhãn dính quá nhiều bụi bẩn, đất cát, chỉ cần lấy khăn lau sơ qua để sạch bụi bẩn, đất cát này.
Cắt ngắn cuống vải, nhãn
Việc giữ nguyên cả chùm vải, nhãn trong tủ lạnh không khiến chúng tươi lâu hơn. Nhiều người cho rằng vải, nhãn được giữ cuống dài ở chùm thì sẽ giữ quả tươi lâu, nhưng điều này không đúng. Chôm chôm, vải, nhãn nói chung đều có cuống rất dài. Việc để nguyên cuống dài của quả trong tủ lạnh sẽ khiến bạn tốn một diện tích tủ đáng kể, cũng như tốn lượng hơi lạnh không cần thiết để làm lạnh lượng cuống không sử dụng được này.
Cắt ngắn cuống quả để dễ bảo quản
Trước khi cất vải, nhãn vào bảo quản trong tủ lạnh, hãy dùng kéo cắt ngắn cuống của quả. Chỉ nên giữ cuống ở đầu quả dài khoảng 1cm để dễ dàng hơn trong việc bóc vỏ.
Vải cũng cắt ngắn để cất tủ lạnh ít tốn hơi lạnh hơn
Cắt ngắn cuống như vậy giúp bạn có thể bảo quản được khối lượng lớn vải, nhãn trong tủ lạnh mà không lo bị hết chỗ, tốn diện tích.
Lót khăn giấy dưới đáy hộp
Lót giấy dưới đáy hộp để thấm nước
Dù bạn cất vải, nhãn trong túi hay trong những chiếc hộp, thì đều nên lót khăn giấy ăn hoặc giấy báo dưới đáy hộp/túi khi bạn cho chúng vào bảo quản trong tủ lạnh. Giấy ăn sẽ thấm bớt lượng nước thừa của vải, nhãn khi bị không khí lạnh hấp hơi. Đáy túi/hộp không bị đọng nước cũng giúp quả tươi lâu mà không bị thối.
Có thể bảo quản bằng phương pháp cấp đông
Cuối cùng, nếu số lượng vải, nhãn trong gia đình bạn quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh số quả này bằng phương pháp cấp đông.
Ngoài việc bóc vỏ vải, nhãn, lấy thịt cùi và đem phơi nắng, sấy khô để bảo quản lâu dài, chúng ta cũng có thể cấp đông chúng.
Cấp đông thịt cùi vải, nhãn để bảo quản được nhiều tháng
Tương tự như phương pháp bảo quản sấy khô, bóc thịt cùi của vải, nhãn sau đó cho vào một chiếc hộp, cất chúng trong ngăn đông tủ lạnh. Số cùi vải, nhãn được cấp đông này sẽ vẫn rất tươi ngon, giàu dinh dưỡng, sẵn sàng cho bạn làm món chè vải, chè khúc bạch,… sau này.
Hy vọng với những phương pháp bảo quản trong tủ lạnh vải, nhãn trên đây, bạn có thể giữ được vải, nhãn trong tủ lạnh của mình tươi lâu nhất, tăng thời gian sử dụng chúng lên đến suốt cả mùa hè.
Vải, nhãn mùa hè bảo quản trong tủ lạnh như thế nào?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét