Thứ Hai, 27 tháng 6, 2022

Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách

Không chỉ thịt, cá mà rau củ, trái cây đều có thể cấp đông để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên cấp đông thực phẩm nếu sai cách rất nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.


Không cấp đông chung thực phẩm sống và chín


Bạn có cất chung một đĩa thịt sống với một đĩa thịt đã kho không? Ở nhiệt độ thường, chúng ta không cất chung thực phẩm sống và thực phẩm chín. Trong môi trường đông lạnh của ngăn đông tủ lạnh, chúng ta cũng không cấp chung thực phẩm sống và thực phẩm chín.


Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách


Trái cây cấp đông riêng


Ngay cả khi bạn đưa thực phẩm vào ngăn đông tủ lạnh, bạn cũng cần phân biệt rõ: ngăn đông nào sử dụng chỉ để cấp đông thực phẩm chín và ngăn đông nào sử dụng chỉ để cấp đông thực phẩm sống. Thực phẩm chín có thể cấp chung ngăn đông với các loại kem, sữa chua, hoa quả cấp đông trái mùa, đá lạnh.


Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách


Thực phẩm tươi sống cấp đông riêng


Còn thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, sườn,… bạn nên dành riêng những ngăn đông ở bên dưới để cấp đông chúng. Tránh việc cất lẫn lộn thực phẩm sống – chín với nhau, thực phẩm chín, thực phẩm ăn liền rất có thể sẽ bị nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm sống.


Không sử dụng thực phẩm cấp đông đã quá hạn


Thịt, cá, xúc xích, hay bất kỳ thực phẩm nào cấp đông trong tủ lạnh đều có hạn sử dụng. Không phải vì bạn cấp đông chúng, không thấy mùi ôi thiu có nghĩa là chúng có thể sử dụng cả năm.


Theo thời gian, thực phẩm sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng. Thực phẩm đông lạnh chỉ nên sử dụng hết trong vòng một tháng. Sau đó, bạn hãy tiếp tục cấp đông thực phẩm và lại sử dụng tiếp trong thời gian cho đến hết. Có nghĩa là, ngay cả khi cấp đông thực phẩm, chúng ta cũng chỉ nên cấp đông một lượng vừa phải và sử dụng hết trong vòng một thời gian.


Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách


Tránh cấp đông quá nhiều thực phẩm mỗi lần


Tuyệt đối không cấp đông khối lượng vài chục kilôgam thịt, cá trong tủ lạnh và sử dụng để ăn trong nửa năm. Bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe do thực phẩm để lâu bị biến chất, mất dinh dưỡng, nhiễm khuẩn chéo,…


Lưu trữ quá nhiều thực phẩm cùng một lúc cũng khiến cho tủ lạnh của bạn bị quá tải. Bạn chỉ nên cấp đông thực phẩm với một khối lượng hợp lý.


Cấp đông thực phẩm phải được gói, đậy kỹ


Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách


Gói, bọc, đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh


Thịt, cá sống cấp đông cần được chia nhỏ và gói kỹ, hoặc cất vào hộp đậy kín cho vào trong tủ lạnh. Không để nguyên cả tảng thịt tươi cho vào tủ lạnh. Vì vi khuẩn ở miếng thịt chưa chế biến này sẽ nhanh chóng được luồng hơi lạnh trong tủ luân chuyển, phát tán khắp các ngăn tủ và lây nhiễm cho mọi thực phẩm khác.


Cần thiết phải sơ chế thực phẩm tươi sống trước khi cấp đông: rửa sạch thịt, cá sống. Tôm, cá cần làm sạch nội tạng, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thực hiện cấp đông.


Thực phẩm đã rã đông không cấp đông lại


Bạn lấy thịt ra và rã đông, sau đó chỉ chế biến một phần rồi có ý định cấp đông lại phần còn thừa? Không nên làm như vậy vì ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh, môi trường nhiệt độ thay đổi, vi khuẩn ở thịt sẽ bắt đầu phát triển lại. Thời gian mà bạn lấy thịt ra và để cho thịt rã đông hoàn toàn, cũng là thời gian mà các vi khuẩn ở môi trường bên ngoài có thể đã xâm nhập vào thịt.


Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách


Cấp đông thịt, cá thành khối lượng nhỏ cho mỗi bữa


Bạn nên chia nhỏ thịt, cá hay bất kỳ thực phẩm nào khác thành các khối lượng vừa phải ngay từ đầu. Mỗi khi cần sử dụng, chỉ lấy ra một túi vừa đủ ăn rã đông. Tương tự, cấp đông trái cây bạn cũng cần chia nhỏ khối lượng thành từng bữa ăn, cho vào hộp và cấp đông.


Tránh rã đông xong lại cất thực phẩm lại vào tủ. Việc rã đông cả một tảng thực phẩm lớn vừa khiến bạn mất thời gian, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.


Sử dụng tủ lạnh cấp đông thực phẩm mỗi ngày, bạn đã nắm rõ những lưu ý trên chưa?



Cấp đông thực phẩm: cực nguy hiểm nếu sai cách

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét