Không phải cứ có gạo ngon là bạn sẽ có cơm dẻo, ngon. Loại gạo chỉ là một phần rất nhỏ quyết định đến chất lượng bữa cơm của bạn. Cùng xem ngay cách nấu cơm ngon và dẻo với mọi loại gạo dưới đây nhé.
Vo gạo sơ, tránh chà xát vỏ gạo quá kỹ
Vo gạo quá kỹ, chà xát nhiều lần hạt gạo cho đến khi nước nấu cơm thật trong là sai lầm của rất nhiều người. Dù nấu cơm hàng ngày, nhưng rất có thể bạn chưa biết rõ, lớp vỏ cám của gạo cực giàu chất dinh dưỡng như hàm lượng vitamin B6, B12,… Chính vì vậy mà nước vo gạo rất tốt để rửa mặt, làm đẹp hay tưới cây, cho cây xanh và phát triển tốt đấy.
Vo gạo quá kỹ dễ làm cơm mất chất, nấu lên mất hương vị
Khi vo gạo, nên tránh hết sức thao tác chà xát mạnh lên lớp vỏ hạt gạo để tránh cho cơm gạo không bị mất chất. Muốn nấu cơm ngon, bạn chỉ cần vo gạo sơ qua hoặc thậm chí chỉ cần dùng nước sạch để rửa bụi bẩn của gạo mà không cần vo, chà xát hạt gạo.
Sử dụng nồi nấu cơm tốt
Bạn có lý giải được vì sao cơm nấu bằng nồi gang, nồi đất lại luôn thơm ngon đặc biệt và để lại hương vị khó quên? Bởi lẽ, cơm nấu nồi gang, nồi đất được giữ nhiệt hoàn hảo. Hơi nóng trong nồi cơm được duy trì rất lâu đủ để nồi nấu làm chín cơm từ từ, hạt gạo được chín đều và mềm dẻo từ trong ra ngoài.
Ưu tiên nồi nấu cơm cao tần
Với yêu cầu khắt khe về mức nhiệt độ cũng như độ gia nhiệt, nồi cơm điện cao tần chính là loại nồi nấu có khả năng cho bạn cơm ngon từ mọi loại gạo. Dù là loại gạo trắng đơn giản hay loại gạo dẻo ngon nhất thế giới, nồi nấu cơm chất lượng tốt như nồi cơm điện cao tần cũng sẽ cho bạn nấu cơm ngon, cơm thành phẩm có độ mềm ưng ý, hương vị tuyệt vời. Như vậy, nồi nấu cơm tốt là rất quan trọng nếu bạn muốn nấu cơm ngon đấy.
Chọn chế độ nấu cơm gạo trắng thích hợp
Là quê hương nổi danh với những vùng trồng lúa nước, là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu loại gạo không? Mỗi loại gạo khác nhau có tính chất, hàm lượng dinh dưỡng, độ dẻo, mùi thơm khác nhau. Nấu cơm ngon, nên chọn lựa chế độ nấu cơm gạo thích hợp cho loại gạo chúng ta muốn nấu.
Chọn chế độ nấu phù hợp với loại gạo của bạn
Gợi ý cho bạn là nên lựa chọn sử dụng nồi cơm cao tần thay vì nồi cơm điện cơ để nấu cơm ngon. Nồi cơm điện cơ chỉ có từ 1-2 chế độ nấu, trong khi nồi cơm điện cao tần có đến 13-16 chế độ nấu, sẽ dễ dàng cho bạn lựa chọn chế độ nấu hơn.
Cơm cắm xong nên dùng ngay, không để quá lâu
Sau khi cắm cơm xong, nồi cơm còn giữ được hơi nóng, cơm chín được giữ độ mềm cao. Nhiều loại gạo nấu cơm xong để càng lâu, gạo càng rời rạc, khô cứng nên bạn hãy sử dụng cơm ngay sau khi cắm 1-2 tiếng. Tránh để lâu cơm bị khô, nguội, hết tính dẻo, khó ăn.
Cơm cắm xong nên ăn trong vòng 1-2 tiếng
Trường hợp gia đình bạn có giờ ăn không cố định, khó có thể sử dụng cơm nóng ngay sau khi cơm được cắm xong thì bạn có thể ưu tiên nồi cao tần Nhật Bản nấu cơm ngon. Những chiếc nồi này có chế độ giữ nóng cơm lên đến 12 tiếng nên cơm sẽ vẫn nóng, vẫn mềm và vẫn ngon ngay cả khi bạn chưa sử dụng ngay.
Để bữa cơm nào cũng là bữa cơm ngon, áp dụng ngay những cách nấu cơm ngon trên đây của Công nghệ Nhật nhé.
Cách nấu cơm ngon, dẻo với mọi loại gạo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét