Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

Có nên để nguội thức ăn mới cho vào tủ lạnh?

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của rất nhiều gia đình. Các trang thông tin thường khuyến cáo bạn rằng nên để nguội thức ăn mới cho vào tủ lạnh. Vậy có nên để nguội thức ăn mới cho vào tủ lạnh không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng.


Tại sao cần để thức ăn nguội bớt?


Nhiều người cho rằng thực phẩm còn nóng khi cho vào tủ sẽ khiến tủ phải khởi động máy nén để tăng cường hơi lạnh nhiều hơn nhằm làm giảm nhiệt độ thực phẩm đó. Điều này gây tốn điện, cũng như về lâu dài có thể khiến tủ bị giảm tuổi thọ. Cũng có ý kiến khẳng định, thực phẩm có nhiệt độ cao đưa vào tủ sẽ làm tăng nhiệt độ của các thực phẩm khác, có thể làm hư hỏng thực phẩm khác.


Thức ăn nóng có thể làm tăng nhiệt độ tạm thời trong ngăn tủ


Tuy nhiên, những ý kiến phản đối lại cho rằng, thức ăn nấu xong nếu không đưa ngay vào tủ có thể khiến vi khuẩn sinh sôi trong lúc chờ thức ăn nguội. Vậy ý kiến nào có giá trị khoa học hơn?


Thức ăn để nóng cho vào tủ có hại không?


Thực tế là, thức ăn nấu xong không nên để ở nhiệt độ bên ngoài quá 2 giờ, vì để bên ngoài càng lâu, thức ăn sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. Nhưng nếu như bạn chỉ chờ thức ăn nguội bớt trong khoảng thời gian 5 – 10 phút, thì vi khuẩn trong thời gian này vẫn chưa thể sinh sôi. Như vậy, không bỏ thức ăn vào tủ ngay lập tức cũng không tác động xấu đến thức ăn quá nhiều.


Thức ăn nóng cho vào tủ không làm thức ăn mất mùi vị, nhưng ảnh hưởng đến thực phẩm khác


Trong khi đó, thức ăn nóng bỏ vào tủ lạnh có thể tăng nhiệt độ tạm thời trong ngăn lưu trữ. Thời gian tăng nhiệt độ không đáng kể, vì tủ lạnh của bạn sẽ nhanh chóng cân bằng nhiệt độ. Đặc biệt là với những thiết bị tủ hiện đại có dàn lạnh tốt như tủ lạnh Hitachi, tủ lạnh Mitsubishi,… thực phẩm nóng sẽ được làm lạnh để lưu trữ chỉ từ 10 – 15 phút. Nó cũng không gây tốn điện vì những chiếc tủ này đều có tính năng tiết kiệm điện thông minh.


Còn nếu chiếc tủ lạnh nhà bạn sở hữu dàn lạnh bình thường, thì có thể sẽ dẫn đến tiêu tốn năng lượng thêm đáng kể đấy.


Để bảo quản thức ăn tốt nhất


Để thức ăn nguội 5 – 10 phút rồi cho vào tủ


Cách đơn giản để bảo quản thức ăn sau nấu nhanh chóng, mà vẫn giữ cho các thực phẩm khác trong tủ không bị ảnh hưởng bởi hơi nóng là, bạn hãy để chúng nguội bớt một chút. Không nhất thiết phải để chúng nguội hoàn toàn, bạn chỉ cần chắc chắn rằng thức ăn đó không còn nóng hổi là đã có thể đưa vào tủ. Bạn cũng nên chú ý, hãy sử dụng hộp đựng thực phẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để không còn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm với nhau.


Chúc các bạn có cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hiệu quả.



Có nên để nguội thức ăn mới cho vào tủ lạnh?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét