Thứ Tư, 29 tháng 8, 2018

3 lỗi sai thường gặp khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Ngoài công dụng làm đá, làm kem, làm lạnh nước uống,… tủ lạnh được biết đến nhiều nhất với công dụng bảo quản thực phẩm. Từ rau củ, trái cây, thịt cá,… các loại thực phẩm để trong tủ lạnh đều cho thời gian sử dụng lâu hơn, cũng như giữ độ tươi ngon hơn. Tuy nhiên, chính vì mong muốn thực phẩm luôn tươi ngon này, nhiều người dùng tủ lạnh đang mắc phải những lỗi sai hết sức cơ bản.


Để nhiệt độ tủ quá thấp


Nhiệt độ quá thấp là nguyên nhân gây hỏng rau củ


Nhiều bà nội trợ “cẩn thận” thường để nhiệt độ thật thấp ngay cả đối với ngăn mát, vì lo sợ việc thực phẩm không đủ độ lạnh sẽ nhanh chóng hỏng. Tuy nhiên, tủ lạnh có cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ. Nếu như hơi lạnh thất thoát do bạn mở tủ quá lâu, lấy đồ ra khỏi tủ,… tủ sẽ cân bằng hơi lạnh nhờ máy nén bơm gas và khí lạnh vào tủ. Có nghĩa là, dù bạn có lỡ mở tủ lâu làm hơi lạnh trong tủ bị thất thoát đáng kể, thì những thực phẩm khác cũng không ảnh hưởng gì đâu nhé! Để nhiệt độ tủ quá thấp ngược lại còn dễ khiến rau (nhất là các loại rau mềm như xà lách, rau cải cúc,…) dễ úng nước và bị đóng đá do lạnh quá đấy.


Chất đầy thức ăn trong tủ



Hãy để khoảng trống giữa thực phẩm để luồng khí lạnh di chuyển


Chất đầy kín các thực phẩm vào mọi khoang tủ chưa bao giờ là cách sử dụng tủ lạnh đúng! Để hơi lạnh lưu thông trong tủ, cũng như lưu thông giữa các thực phẩm với nhau, thì giữa chúng luôn cần có khoảng cách.


Nếu bạn cần để quá nhiều thực phẩm, hoặc nếu nhu cầu bảo quản thực phẩm của bạn với số lượng lớn, bạn nên sử dụng tủ lạnh có dung tích lớn, như tủ Hitachi Nhật Bản dung tích 615l,… Nếu dùng tủ nhỏ, chỉ nên cất trữ lượng thực phẩm hạn chế thôi nhé.


Không bọc kín thức ăn sống/chín


Không bọc thực phẩm sống có thể dẫn đến nhiễm khuẩn


Muốn bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh, không thể bỏ qua nguyên tắc này: không để chung thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín, với hoa quả ăn liền, với thực phẩm ăn sẵn như xúc xích, sữa chua, váng sữa,… vì rất có thể bạn sẽ bị nhiễm khuẩn chéo.


Thức ăn sống và chín tốt nhất nên được cất riêng, bạn hãy bọc kín chúng lại và cất vào các ngăn tủ riêng biệt. Lựa chọn tủ lạnh Side By Side để có các ngăn tủ độc lập, hoặc phải dành riêng ngăn đá cho đồ tươi sống, ngăn lạnh cho rau củ trái cây. Đây chính là cách bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất.


Công nghệ Nhật vừa chỉ ra cho các bạn 3 lỗi sai cơ bản khi dùng tủ lạnh, mà đại đa số người tiêu dùng mắc phải. Hãy điều chỉnh thói quen sử dụng tủ lạnh một cách hợp lý để vừa an toàn, vừa tiết kiệm nhé!



3 lỗi sai thường gặp khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét