Thế kỷ 21, có 2 thiết bị điện tử đặc biệt có khả năng nấu chín thực phẩm mà không cần dùng đến lửa, đó chính là bếp từ và lò vi sóng. Bếp từ chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng để làm chín thực phẩm, còn lò vi sóng thì sao? Lò vi sóng sử dụng tia magnetron tác động qua lại lẫn nhau, được thực phẩm hấp thụ và nóng dần lên.
Hôm nay, hãy cùng Công nghệ Nhật khám phá cách sử dụng của thiết bị điện tử độc đáo này nhé!
- Lò vi sóng khá kén chọn dụng cụ đựng thực phẩm. Như vậy, bạn cần đảm bảo rằng dụng cụ đựng thực phẩm của gia đình mình an toàn khi dùng với lò vi sóng. Ví dụ như: đừng quên một chiếc thìa bằng sắt trong bát thức ăn khi bạn hâm nóng, vì sắt (kim loại nói chung) tiếp xúc với phân tử magnetron sẽ phát nổ đấy.
- Một cách rất hay để bạn tiệt trùng dụng cụ chế biến như thớt gỗ, muôi múc (gỗ),… là trụng nước sôi, hoặc, hãy bỏ vào lò vi sóng và làm nóng chúng. Lưu ý rằng cách làm này tuyệt đối không áp dụng với dao, kéo, vì dao kéo cũng bắt nhiệt và cũng có thể gây nổ.
- Chất lỏng không được đun trong lò quá lâu: đừng đun sôi bất kỳ thứ chất lỏng gì trong lò lâu quá, vì khi chất lỏng đạt tới nhiệt độ quá cao rất có thể sẽ bắn mạnh ra ngoài, chúng có thể gây bòng cho bạn khi bạn mở cửa lò.
Hạn chế đun chất lỏng trong lò
- Rã đông thực phẩm xong cần nấu ngay: Khi bạn cần nấu, hãy rã đông, khi bạn chưa nấu, đừng rã đông rồi để đó. Thực phẩm sau khi rã đông là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu như bạn rã đông thực phẩm và không bắt đầu nấu nướng ngay, thực phẩm đông lạnh của bạn có thể sẽ là ổ vi khuẩn đấy.
Rã đông thực phẩm rồi nấu ngay
- Hãy cho một cốc nước vào lò khi không sử dụng: Cách làm này là để đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình. Hãy thử tưởng tượng, nếu như trẻ con trong nhà bạn không may nghịch ngợm và bật lò, lúc này trong lò không có gì, các tia magnetron tác động qua lại lẫn nhau trong lò không được hấp thụ sẽ nhanh chóng phá hủy lò của bạn. Đặt 1 cốc nước để nếu lò có lỡ bị bật lên, nước sẽ hấp thụ các bước sóng đó.
Tận dụng tính năng nướng để làm món nướng hấp dẫn
- Tận dụng tính năng nướng: Lò vi sóng Nhật Bản có ưu điểm cực kỳ tuyệt vời, đó là tính năng nướng. Bạn hãy tận dụng tính năng nướng này để làm món thịt nướng, cá nướng,… cho cả gia đình nhé. Đừng lãng phí tính năng tuyệt vời này đấy!
Công nghệ Nhật vừa mang đến cho các bạn “cẩm nang thu nhỏ” về phương pháp sử dụng lò vi sóng. Chúc các bạn dùng lò vi sóng hiệu quả, an toàn.
Cẩm nang sử dụng lò vi sóng Nhật Bản
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét