Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

Bếp từ, bếp hồng ngoại: nên sử dụng bếp nào?

Giữa cuộc chiến “bếp từ – bếp gas trên bàn cân”, chúng ta có thể thấy rõ ràng bếp từ đã “giành chiến thắng”. Vậy với một thiết bị bếp nấu ra đời cùng thời điểm với bếp từ: bếp hồng ngoại, thì chúng ta nên sử dụng bếp nào?


Bài viết này sẽ tiếp tục cho bạn một bảng so sánh chi tiết nhất.


Về hiệu suất đun nấu


Bếp hồng ngoại (chính là bếp điện) là bếp nấu hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dây điện trở dưới mặt bếp sẽ tạo bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp và sinh ra nhiệt lượng làm nóng nồi nấu nhằm nấu chín thức ăn.



Bếp hồng ngoại (có vùng nấu màu đỏ) cho hiệu suất thấp hơn bếp từ


Bếp từ là bếp nấu hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng từ trường biến thiên được tạo nên từ dây điện trở sinh ra từ trường làm nóng đáy nồi nhiễm từ để nấu chín thức ăn.


Với nguyên lý hoạt động như trên, bếp từ có hiệu suất tiêu thụ đạt 90 – 95% (do nhiệt chỉ sinh ra ở đáy nồi nhiễm từ), còn hiệu suất của bếp hồng ngoại là 60 – 70% vì bếp sinh nhiệt ở một khu vực trên mặt bếp, nếu nồi nấu có chu vi đáy nhỏ hơn chu vi vòng nấu thì sẽ bị hao phí điện năng.


Như vậy, về hiệu suất, bếp từ nấu chín thức ăn nhanh hơn bếp điện (hồng ngoại).


 


Lượng điện năng tiêu thụ


Bếp từ và bếp hồng ngoại cùng sử dụng điện năng để đun nấu, mức độ tiêu thụ điện là như nhau.


Tuy nhiên, vì bếp từ nấu thức ăn nhanh chín hơn (do không bị thất thoát nhiệt năng) nên thời gian đun nấu sẽ ít đi, bạn sẽ phải chi phí ít tiền điện hơn.


Khả năng nấu thực phẩm


Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cùng có nhiều mức nhiệt để điều chỉnh, dễ dàng làm các món chiên rán, kho xào. Tuy nhiên, bếp từ chỉ có thể sử dụng với nồi nấu chuyên dụng: có đáy nồi bằng phẳng, làm bằng vật liệu nhiễm từ. Bếp hồng ngoại thì không kén nồi, bạn có thể sử dụng mọi nồi nấu với bếp hồng ngoại.



 2 loại bếp có khả năng nấu ăn như nhau


Bếp từ – bếp hồng ngoại đều có mặt bếp làm bằng kính cao cấp, có thể giữ nhiệt sau khi tắt bếp đến 10 phút. Như vậy bạn có thể tận dụng cả thời gian này để nấu thức ăn. Có thể sử dụng bếp để nướng các thực phẩm khô như khoai, bắp, cà tím…


 


Mức độ an toàn



Bếp từ ít nóng hơn, an toàn hơn


Bếp từ – bếp hồng ngoại sử dụng điện nên an toàn hơn so với các bếp truyền thống đun nấu bằng nhiên liệu như bếp gas, bếp củi,… vì khi nấu không tỏa khí carbon độc hại.


Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt lượng làm nóng phần lớn diện tích mặt bếp nên dễ gây phỏng cho người sử dụng nếu sơ ý chạm phải khi còn nóng, và rất nguy hiểm khi gia đình có trẻ nhỏ.


Bếp từ có mặt bếp ít nóng hơn và nguội nhanh hơn so với bếp hồng ngoại vì chỉ làm nóng phần đáy nồi nấu. Như vậy bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng bếp từ, đặc biệt là nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ. Một số bếp từ còn có tính năng khóa an toàn và chế độ cảnh báo nhiệt dư như bếp từ Hitachi, bếp từ Panasonic,…


 


Với những so sánh trên đây, có thể thấy, bếp từ và bếp hồng ngoại có khả năng đun nấu thực phẩm như nhau, nhưng nếu như bạn quan tâm đến mức độ an toànhiệu suất đun nấu nhanh thì nên sử dụng bếp từ, còn nếu bạn muốn tận dụng bộ xoong nồi nấu cũ của gia đình mà không phải sắm một bộ nồi chuyên dụng, thì bếp hồng ngoại cũng là một lựa chọn tốt.


Chúc bạn có được lựa chọn đúng cho cả gia đình nhé!


 



Bếp từ, bếp hồng ngoại: nên sử dụng bếp nào?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét