Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Lò vi sóng có phá hủy chất dinh trong thực phẩm không?

Xung quanh việc sử dụng lò vi sóng có rất nhiều tin đồn vô căn cứ. Thế nhưng, rất nhiều người dùng lại đang vô tư tin vào những lời đồn này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu lò vi sóng có phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm, hay có gây ung thư hay không nhé.


Tin đồn lò vi sóng khiến thức ăn bị nhiễm xạ


Lò vi sóng
Bức xạ lò vi sóng an toàn trong ngưỡng cho phép


Trên một số diễn đàn, có nhiều người bài trừ tia sóng điện từ của lò vi sóng, cho rằng chúng khiến thức ăn bị nhiễm xạ và nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Sự thực thì nấu, hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không phải là nguyên nhân khiến thức ăn của bạn bị nhiễm xạ. Sóng điện từ của lò vi sóng khi va chạm vào nhau sau sẽ tạo nên phân tử nhiệt, được thức ăn hấp thụ và từ đó làm nóng thức ăn. Chúng là sóng điện từ chứ không phải là phóng xạ, vì thế không thể khiến thức ăn bị nhiễm xạ, cũng không độc hại với cơ thể của con người.


Tin đồn lò vi sóng làm thức ăn mất chất


Lò vi sóng


Chất dinh dưỡng bị hao hụt nhưng không đáng kể


Một tin đồn khác được “đồn nhảm” khá nhiều đó là: lò vi sóng làm thức ăn mất nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sự thực thì sao?


Khi nấu chín thức ăn bằng phương pháp nấu nhiệt, một phần chất dinh dưỡng nhất định trong thực phẩm sẽ bị mai một. Ví dụ như khi bạn luộc rau, một số hàm lượng vitamin trong rau xanh sẽ được hòa tan vào nước. Khi bạn chiên rán thịt thịt cá, một phần lớn protein sẽ bị mất đi đi. Nấu ăn trong lò vi sóng cũng như vậy, dinh dưỡng của thực phẩm có thể bị hao hụt nhưng đó chỉ là một hiện tượng rất bình thường. Ngoài ra theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, do việc nấu ăn bằng lò vi sóng rất nhanh, nên nó bảo quản được chất dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn nhiều so với phương pháp chiên rán trong dầu mỡ.


Tin đồn bức xạ lò vi sóng gây ung thưLò vi sóng


An toàn và không gây ung thư cho người dùng


Tin đồn này xuất phát từ một vài trang báo mạng và được người tiêu dùng chia sẻ. Nhưng như đã nói ở trên, lò vi sóng không gây phóng xạ nên bức xạ của nó cũng sẽ không gây ung thư. Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ trong lò vi sóng an toàn trong mức cho phép, miễn là bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách: không mở cửa lò khi lò đang hoạt động, không bật lò khi trong lò trống rỗng.


Như vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng lò vi sóng hâm nóng, rã đông thực phẩm mỗi ngày mà không bị những tin đồn làm hoang mang nữa nhé.





Lò vi sóng có phá hủy chất dinh trong thực phẩm không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét