Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Gợi ý cách nấu giúp cơm giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Bạn có biết, nếu nấu cơm không đúng cách, chúng ta có thể làm gạo mất đi phần lớn chất dinh dưỡng của nó? Dưới đây, Công nghệ Nhật sẽ gợi ý cho bạn một số cách nấu cơm giúp cho gạo giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.


Vo gạo không quá kỹ


Chỉ vo gạo một lần nước


Nhiều chị em nội trợ Việt có ám ảnh với vấn đề phải vo gạo thật sạch trước khi nấu cơm. Một số người còn vo gạo 2 đến 3 lần nước giống như rửa rau vậy. Thực tế thì chúng ta hoàn toàn không nên vo gạo quá kỹ như thế. Lớp vỏ ngoài của gạo (hay còn gọi là lớp bột cám gạo) chứa rất nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B6,… Vo gạo càng kỹ, lượng vitamin bị mất càng lớn. Việc vo gạo của chúng ta chỉ là để rửa các bụi bẩn bám trên bề mặt hạt gạo chứ không phải để chà xát và làm mất đi chất dinh dưỡng. Hãy vo gạo hết sức nhẹ nhàng và chỉ cần vo gạo với một lần nước là đủ.


Không chọn loại gạo quá trắng


Hạn chế ăn gạo trắng tinh


Chúng ta luôn ăn cơm trắng mỗi bữa, nhưng nhiều gia đình lại có sở thích ăn cơm phải thật trắng. Màu trắng của cơm còn được nhiều người cho là tiêu chí để chọn gạo. Nhưng những loại gạo quá trắng đã bị xát hết lớp vỏ cám bên ngoài, chất dinh dưỡng cũng đã bị loại bỏ phần lớn. Gạo có nhiều chất dinh dưỡng nhất là loại gạo vẫn còn lớp vỏ cám màu nâu. Để nấu được bữa cơm còn nhiều chất dinh dưỡng, chỉ nên sử dụng loại gạo được xát dối hoặc gạo xát không quá trắng. Nếu có thể, hãy thường xuyên thay đổi thực đơn với cơm gạo lứt để tăng thành phần dinh dưỡng cho cả nhà.


Nên nấu bằng nồi cơm điện cao tần


Không phải nồi nấu cơm nào cũng có tác dụng nấu cơm như nhau. Để cơm giữ được nhiều chất dinh dưỡng, nên chọn loại nồi nấu cơm kín, có công nghệ nấu cơm hiện đại, ví dụ như nồi cơm điện cao tần. Nồi cơm điện cao tần có cấu tạo lòng nồi đặc biệt, nắp nồi rất kín sẽ hoàn toàn không làm cho các chất dinh dưỡng bị bay hơi và thoát ra bên ngoài trong quá trình nấu.


Sử dụng nồi nấu cơm điện cao tần


Sau khi nấu cơm xong nên ăn sớm, không nên để cơm sau nấu quá lâu vì càng để lâu, cơm càng mất chất. Khi bạn buộc phải để cơm sau nấu một thời gian rồi mới ăn thì hãy dùng nồi nấu cao tần. Nồi cao tần có chế độ giữ nóng cơm riêng biệt, có thể bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng trong gạo sau khi nấu một cách tốt nhất.


Với những gợi ý nho nhỏ trên đây, hãy là một người nội trợ thật khéo léo với những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà nhé.




Gợi ý cách nấu giúp cơm giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét