Mùa Tết, gia đình nào cũng có khối lượng lớn thực phẩm cần lưu trữ. Bảo quản thực phẩm Tết khối lượng lớn này cần chú ý gì để thực phẩm luôn tươi ngon?
Bảo quản thực phẩm rau xanh
Rau xanh cần cất trong ngăn mát tủ lạnh để tránh rau xanh không bị héo lá, bị vàng úa hay bị mất nước. Khi mua rau tươi từ chợ hoặc siêu thị về, bạn cần nhặt sơ các lá úa và rễ rau, sau đó giữ rau khô ráo và cất chúng trong tủ lạnh.
Rau xanh phải cất trong ngăn mát
Bằng cách này, chúng ta sẽ có rau xanh cho vài ngày Tết mà không lo sợ các món ăn chiên rán, đồ nếp, bánh kẹo,… làm bạn bị nóng trong, đầy bụng nữa.
Các rau xanh mùa Tết thông dụng nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là: rau cải cúc, rau cải chip, rau ngót,…
Các loại rau củ để ở nhiệt độ phòng
Đối với các rau loại củ như khoai tây, bí đỏ, bí ngô hoặc các loại rau dạng củ khác, để bảo quản loại thực phẩm này, bạn không nhất thiết phải cất chúng trong tủ lạnh. Nếu bạn có một chiếc tủ lạnh dung tích lớn trong nhà như tủ lạnh Hitachi Side By Side hay tủ lạnh Mitsubishi Nhật Bản, ngăn rau của tủ đủ rộng để bạn cất trữ rau củ trong tủ lạnh.
Rau củ cất nhiệt độ phòng
Nếu tủ lạnh chỉ có dung tích từ 200-300 lít, không đủ không gian để cất rau dạng củ thì bạn chỉ cần cất các rau củ này vào trong giỏ hoặc nền đất, đặt chúng ở nhiệt độ phòng. Khoai tây, khoai lang, bí đỏ, cà rốt,… sẽ để được từ 1-2 tuần.
Món ăn sẵn phải cất trong tủ lạnh
Các món ăn đã chế biến sẵn như thịt kho đông, dưa muối chua, bánh chưng,.., nên cất trong tủ lạnh để tránh nhiệt độ thời tiết thay đổi thất thường làm ảnh hưởng đến món ăn.
Thực phẩm đã chế biến cất ngăn mát hoặc ngăn đông
Ví dụ, mùa xuân miền Bắc sẽ có những ngày rét đậm nhưng cũng có những ngày nhiệt độ cao. Nên cất thịt kho đông trong tủ lạnh để đảm bảo thịt trong tủ không bị ôi thiu do nắng nóng, nhiệt độ thay đổi thất thường. Đây cũng là cách bảo quản thực phẩm tốt nhất với thịt kho.
Khi bảo quản thực phẩm hay những thức ăn chế biến sẵn trong tủ lạnh, tùy thuộc vào thời gian sử dụng mà bạn có thể cân nhắc cất chúng trong ngăn mát hay ngăn đông. Với giò, chả sử dụng ngay trong vòng vài ngày chỉ cần cất trong ngăn mát, sử dụng sau 1-2 tuần thì nên cắt khoanh nhỏ và bảo quản trong ngăn đông đá.
Bảo quản thực phẩm mùa Tết về cơ bản không có nhiều yêu cầu đặc biệt. Điều quan trọng cần chú ý khi bảo quản thực phẩm là mùa Tết bạn sẽ có khối lượng lớn thực phẩm nên bạn cần xem xét thực phẩm nào sẽ sử dụng đến ngay, thực phẩm nào chưa dùng đến để từ đó có kế hoạch bảo quản thực phẩm hợp lý nhé.
Bảo quản thực phẩm mùa Tết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét