Thứ Tư, 11 tháng 1, 2023

7 món ăn Tết truyền thống của người Việt

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là chúng ta chính thức bước vào năm mới Tết cổ truyền Quý Mão. Để đón năm mới sung túc và đủ đầy nhất, bạn đừng quên những món ăn Tết ngon truyền thống của người Việt trong dịp năm mới nhé.


Bánh chưng


Từ sự tích “Bánh chưng, bánh dầy”, từ câu thơ “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ; Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, chúng ta đã thấy sự quan trọng của tấm bánh chưng vuông trong tâm thức Tết của người Việt.


7 món ăn Tết truyền thống của người Việt


Bánh chưng xanh truyền thống


Bánh chưng không chỉ là món ăn Tết truyền thống mỗi dịp Tết nguyên đán của dân tộc, hơn hết nó còn mang ý nghĩa biểu tượng của đất và trời, là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào ngày Tết. Không phải ngẫu nhiên mà các chương trình từ thiện dịp Tết thường được lấy cảm hứng từ tấm bánh chưng xanh với những hoạt động như gói và đem tặng bánh chưng cho người nghèo.


Mặc dù ngày Tết chúng ta có rất nhiều đồ ăn ngon với sự phong phú ẩm thực của cả ba miền, nhưng bạn đừng quên bánh chưng nhé.


Giò chả


Ngoài bánh chưng, giò chả cũng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.


7 món ăn Tết truyền thống của người Việt


Giò chả ngày Tết bảo quản trong tủ lạnh


Bằng những đôi bàn tay tài hoa, những nghệ nhân ẩm thực Việt đã sáng tạo nên những món ăn đầy phong phú như giò bò, giò mỡ, chả gà, chả mực,… Mỗi món ăn lại mang hương vị đặc trưng khác nhau và điểm chung của chúng là không thể thiếu trong mâm cơm Tết.


Giò chả ngày Tết không dùng hết nên được bảo quản trong tủ lạnh và mỗi bữa ăn, bạn chỉ nên lấy ra đúng số lượng giò chả mà mình muốn ăn để phần còn lại của cây giò/cây chả vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất.


Dưa hành


Dưa hành được muối chua từ cải bẹ và hành củ lên men chính là món ăn giúp chúng ta dễ tiêu hóa hơn trong dịp Tết. Mùa Tết, chính vì thường xuyên sử dụng những món ăn cay nóng, dầu mỡ mà dưa hành được sáng tạo nên như món ăn đặc biệt quan trọng giúp chúng ta dễ tiêu hóa. Dưa hành không cần bảo quản trong tủ lạnh nhưng bạn nên đậy nắp kín, tránh không khí vào khiến dưa bị lên váng trắng.


Canh măng


Mâm cơm cúng lễ ngày Tết, đặc biệt là với ngày Tết miền Bắc sẽ không thể không có sự góp mặt của canh măng. Canh măng là món ăn Tết có vị chua dịu, ngọt nhẹ, bùi béo cùng nước hầm sườn hoặc nước hầm gà, chắc chắn là món canh mà bạn không thể bỏ qua khi xuân về.


7 món ăn Tết truyền thống của người Việt


Canh măng không thể thiếu trên mâm cơm


Để vào bếp nấu canh măng hầm nhừ nhanh và tiết kiệm thời gian nhất, bạn nên sử dụng nồi ủ hoặc nồi áp suất, hoặc hầm canh măng bằng bếp từ để măng nhanh được ninh nhừ.


Xôi


Xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu xanh hoặc các món xôi khác đều là món ăn Tết không thể thiếu trên mâm cơm cúng ngày Tết. Để nấu xôi, chúng ta cần có nồi hơi (chõ nấu xôi) hoặc sử dụng nồi cơm điện cao tần để nấu xôi nhanh và thơm nhất.


Những chiếc nồi cơm điện cao tần thường có chế độ chuyên biệt để nấu xôi như nồi cơm điện cao tần Tiger, nồi cơm Hitachi,… Điểm chung của những chiếc nồi cơm này là nấu xôi chỉ trong thời gian từ 1 tiếng. Thậm chí nếu bạn quên ngâm gạo nếp qua đêm trước khi nấu xôi, nồi cơm cao tần vẫn đủ khả năng nấu xôi thành phẩm cực mềm.


Nem rán


7 món ăn Tết truyền thống của người Việt


Món nem rán mọi nhà đều yêu thích


Nem rán, hay còn gọi là nem cuốn rất thường thấy trên các mâm cỗ ngày Tết, và cũng thường là món ăn Tết hết đầu tiên trên mâm cơm do các bé trong nhà rất yêu thích ăn nem rán. Tuy nhiên, nếu rán nem trong chảo ngập dầu sẽ khiến món ăn trở nên đầy dầu mỡ và chúng ta dễ bị nóng trong.


Sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu trong bếp sẽ cho bạn yên tâm thưởng thức nem rán mà không lo món ăn Tết của bạn bị ngập dầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng cường thải độc gan cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm nước ép rau củ quả, nước ép trái cây nguyên chất hàng ngày bằng máy ép chậm để cơ thể hạn chế bị nóng trong. Mùa Tết đến, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức món nem rán hơn.


Thịt lợn


7 món ăn Tết truyền thống của người Việt


Thịt kho đông ăn kèm dưa hành


Cuối cùng, từ thịt lợn, chúng ta sẽ có nhân bánh chưng đầy thịt béo ngậy, hoặc món thịt kho đông thơm và mềm nhừ. Thịt lợn cũng dùng để làm mọc nấu canh, xay giò chả, làm các món xào,… và nhiều món ăn Tết khác. Bạn thường chế biến món ăn Tết ngon nào từ thịt lợn?


Không khí đón Tết Nguyên Đán đã tới rất gần. Gia đình bạn chuẩn bị đón Tết với những món ăn Tết nào?



7 món ăn Tết truyền thống của người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét