Nước ép trái cây lên ngôi như xu hướng hàng đầu về sức khỏe mà chúng ta rất quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để bạn có một ly nước ép trái cây nguyên chất. Nếu chúng ta dùng máy ép chậm để ép, nước ép chậm có bị mất chất không?
Cơ chế hoạt động của máy ép chậm
Thông thường, để có nước ép trái cây, hai cách đơn giản nhất mà người dùng sử dụng là dùng máy ép trái cây tốc độ chậm hoặc máy ép ly tâm.
Máy ép chậm giữ vitamin tốt hơn máy ép ly tâm
Máy ép chậm đưa trái cây vào trục xoay ép hình xoắn ốc và từ từ ép tách lấy nước của trái cây, trong khi đó, máy ép ly tâm đưa tất cả hoa quả vào trong miệng máy ép hình phễu và dùng lực tác động nhanh, mạnh, nghiền nát trái cây và tách lấy nước ép chỉ trong tích tắc.
Với cơ chế hoạt động đặc thù, máy ép chậm ít tạo ra ma sát với trái cây hơn, đồng nghĩa với việc nước ép giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.
Hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép chậm
Trái cây ép chậm để lấy nước không phải trải qua tác động lực vật lý mạnh, cũng không trải qua nhiệt độ đun sôi cao. Về cơ bản, hàm lượng dinh dưỡng không mất đi trong suốt quá trình ép và có nước ép thành phẩm đến tay người tiêu dùng.
Nước ép chậm gần như không bị hao hụt vitamin
Trái cây của bạn dồi dào vitamin như thế nào, nước ép chậm lưu giữ nguyên vẹn hàm lượng vitamin như vậy. Bạn nên lựa chọn những loại trái cây nhiều dinh dưỡng để cho mình món nước ép mát, bổ, ngon như nước ép táo, bí đỏ, cà rốt,… Một cốc nước ép trái cây tương đương 3-5 quả là cách bổ sung trái cây, chất xơ cực nhanh so với cách ăn trái cây truyền thống đấy.
Lưu ý để tránh nước ép bị mất chất
Mặc dù nước ép chậm vẫn còn nguyên vẹn vitamin cũng như dưỡng chất trong quả ép lúc đầu, nhưng đó là khi chúng ta uống ngay nước mới ép. Theo thời gian, nước ép chậm để càng lâu thì nước ép chậm sẽ càng bị mất chất do bị oxy hóa dần.
Uống hết nước ép trong ngày
Để tránh nước ép trái cây của mình bị mất chất, bạn có thể sử dụng một số mẹo nhỏ sau:
– Ép chậm số lượng ít mỗi lần, uống hết đến đâu mới ép tiếp đến đó.
– Bảo quản nước ép chậm với đá viên để kéo dài thời gian bảo quản.
– Thêm nước chanh hoặc chanh lát vào cốc nước ép để hạn chế nước ép bị oxy hóa bề mặt.
– Tránh để nước ép quá 8 tiếng vì qua thời gian này, nước ép rất có thể đã bị lên men, không tốt cho sức khỏe.
Nước ép trái cây ép chậm không bị mất chất nên mỗi ngày bổ sung 1 ly nước ép chậm, cơ thể của bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, tràn đầy sức sống.
Ép chậm có khiến nước ép trái cây bị mất chất không?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét