Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2021

Nguy cơ nổ cực cao khi bạn cho những thứ này vào lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng dường như rất dễ dàng, bởi bạn chỉ cần cho thực phẩm vào lò và chọn mức nhiệt mong muốn. Thế nhưng dễ dàng là vậy, rất nhiều người vẫn chưa biết các quy tắc cần chú ý khi sử dụng lò vi sóng. Đừng cho những thứ dưới đây và lò vi sóng nếu bạn không muốn nguy cơ nổ xảy ra:


Trứng


Nguy cơ nổ cực cao khi bạn cho những thứ này vào lò vi sóng


Không cho trứng sống và trứng đã luộc chín vào lò


Trứng là một trong số các thực phẩm được liệt kê hàng đầu vào danh sách không được sử dụng trong lò vi sóng. Kể cả với trứng chín đã luộc, bạn cũng không thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng. Vì khi trứng hấp thụ phân tử nhiệt vi sóng,áp suất bên trong quả trứng tăng lên cao đột ngột sẽ khiến của trứng phát nổ. Đối với trứng sống còn lớp vỏ khi nổ sẽ khiến chúng bị bắn tung toé bên trong lò rất bẩn.


Còn đối với các món trứng chiên, trứng xào bạn có thể sử dụng lò vi sóng với mức nhiệt thấp, tránh sử dụng mức nhiệt cao sẽ làm món ăn bị khô, cháy.


Thực phẩm gói giấy bạc


Nguy cơ nổ cực cao khi bạn cho những thứ này vào lò vi sóng


Không cho giấy bạc gói thực phẩm vào lò


Thực phẩm gói bằng giấy bạc tuyệt đối không cho vào lò vi sóng. Bạn có thể gói thực phẩm bằng màng bọc thực phẩm sử dụng được trong lò vi sóng, có thể đựng thực phẩm trong bát hoặc đĩa bất kỳ – nhưng không được bọc thực phẩm trong giấy bạc. Giấy bạc về bản chất có thành phần là kim loại (nhôm) không hấp thụ các phân tử nhiệt vi sóng mà phản ứng ngược lại, gây nên tia lửa và dễ dẫn đến nguy cơ nổ rất cao.


Thay vì gói thực phẩm bằng giấy bạc, bạn có thể sử dụng giấy nến là một loại giấy gói thực phẩm chuyên dụng, chịu được nhiệt độ cao, không bắt cháy trong các lò vi sóng mà lại rất an toàn với thực phẩm.


Thìa dĩa ăn bằng kim loại


Nguy cơ nổ cực cao khi bạn cho những thứ này vào lò vi sóng


Thìa dĩa bằng kim loại không được cho vào lò


Hãy chú ý: mọi loại thìa dĩa ăn bằng kim loại đều không được phép cho vào lò vi sóng. Tương tự như đối với giấy bạc gói bọc thức ăn, các thìa dĩa làm bằng kim loại (thường là chất liệu inox) cũng không hấp thu phân tử nhiệt, cũng gây phản ứng có tia lửa. Thìa dĩa ăn bằng kim loại hoàn toàn có thể rửa trong các loại máy rửa bát nhưng không được phép sử dụng đối với lò vi sóng để đảm bảo an toàn.


Sắp đến mùa lễ Tết, mùa tiệc tùng, nhu cầu dùng lò vi sóng để hâm nóng rã đông thực phẩm sẽ tăng cao. Hãy ghi nhớ thật kỹ để không mắc sai lầm khi sử dụng lò vi sóng.



Nguy cơ nổ cực cao khi bạn cho những thứ này vào lò vi sóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét