Chúng ta có thể sử dụng lò vi sóng để hâm sóng và nấu chín rất nhiều loại thực phẩm. Nhưng tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng với 7 loại sau đây:
Bát inox
Dùng bát đĩa gốm sứ, không dùng bát inox
Nếu để thức ăn trong bát và đưa vào lò vi sóng thì bạn cần thiết phải sử dụng bát thủy tinh hay bát gốm sứ. Không sử dụng bát inox vì bát inox có thể khiến cho lò vi sóng nổ như bom! Inox không hấp thụ các phân tử nhiệt từ lò vi sóng mà còn phản xạ ngược lại, gây ra tia lửa rất nguy hiểm.
Thức ăn gói giấy bạc
Chỉ dùng giấy nến để gói thực phẩm, không dùng giấy bạc
Nếu muốn sử dụng một loại giấy gói thực phẩm khi cho vào lò vi sóng, thì bạn hãy sử dụng giấy nến. Không được sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng vì giấy bạc cũng phát ra tia lửa khi gặp các phân tử nhiệt của lò vi sóng. Cũng cần lưu ý rằng không được gói thức ăn trong túi nilon khi cho vào lò vi sóng vì nilon sẽ bắt nhiệt, cũng sẽ phát cháy.
Thịt hộp, cá hộp
Bạn hoàn toàn có thể hâm nóng thịt hay cá trong lò vi sóng nhưng không được để nguyên thịt trong hộp. Đối với thịt hộp, cá hộp mua từ siêu thị về cần lấy phần thịt, cá bên trong ra bát, đĩa. Hộp đựng thịt, hộp đựng cá thường được các nhà sản xuất sử dụng chất liệu kim loại nên không sử dụng được đối với lò vi sóng.
Dao cắt
Không khử khuẩn đồ nhà bếp bằng kim loại trong lò vi sóng
Một số người vẫn truyền tai nhau mẹo khử trùng thiết bị nhà bếp bằng cách cho vào lò vi sóng. Ví dụ như cho thớt gỗ vào trong lò vi sóng để cho thớt gỗ được khử trùng trong nhiệt độ cao. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được khử trùng các loại dao bằng nhựa hay bằng kim loại trong lò vi sóng đâu nhé.
Nho tươi, nho khô
Không muốn ăn trái cây quá lạnh khi lấy trái cây từ trong tủ lạnh ra, thì chúng ta hoàn toàn có thể cho vào lò vi sóng quay trong thời gian khoảng 30 giây. Nhưng không phải loại hoa quả nào cũng có thể đưa vào lò vi sóng.
Với nho là một loại quả dễ phát cháy ở nhiệt độ cao khi gặp tia nhiệt trong lò vi sóng có thể gây cháy. Đặc biệt là với nho khô, bạn hãy chú ý điều này.
Trứng sống
Nấu trứng bằng bếp thay vì dùng lò vi sóng
Trứng sống có hai lớp (lớp lòng trắng, đỏ bên trong và lớp vỏ). Khi trứng hấp thụ nhiệt từ lò vi sóng, áp suất bên trong của chúng sẽ tăng lên, làm nổ lớp vỏ ngoài của trứng khá nguy hiểm. Không được cho trứng sống vào trong lò vi sóng.
Hải sản vỏ cứng
Cũng tương tự như trứng sống, các loại hải sản có vỏ cứng như ngao không được sử dụng trong lò vi sóng vì áp suất bên trong thực phẩm cao tăng lên sẽ làm nổ lớp vỏ.
Ghi chú lại những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng an toàn hơn rất nhiều đấy.
7 vật sẽ phát nổ nếu bạn cho vào lò vi sóng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét