Dùng lò vi sóng rất tiện vì chúng hâm nóng hay rã đông món ăn đều nhanh. Tuy vậy, lò vi sóng không hoàn hảo. Nếu thiếu kiến thức sử dụng, lò vi sóng có thể sẽ góp phần tàn phá sức khoẻ của bạn.
Dùng lò vi sóng phải đúng cách
Chúng ta vẫn nghe nhắc rất nhiều đến việc dùng lò vi sóng phải đúng cách, nhưng “đúng cách” như thế nào thì không nhiều người biết rõ. Thực tế, dùng lò vi sóng đúng cách là tuân thủ các điều cơ bản sau:
Đóng kín cửa lò rồi mới bật lò
– Chỉ bật lò khi cửa lò đã đóng kín: lò vi sóng hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng sóng điện từ và chúng ta không nên để bước sóng này tiếp xúc trực tiếp tới cơ thể. Lò vi sóng đóng kín cửa, bước sóng không thoát ra ngoài sẽ an toàn hơn lò vi sóng có bước sóng bị phát tán tới cự ly gần xung quanh.
Thực phẩm bọc nilon không cho vào lò vi sóng
– Không hâm nóng, rã đông thực phẩm được bọc màng nilon, hộp xốp, hộp nhựa: ở nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm nilon, hộp xốp, hộp nhựa đều có các phân tử nhựa bị phân hủy vào thực phẩm. Các hạt vi nhựa này không hề tốt cho sức khoẻ, nên nếu bạn hâm nóng hay rã đông thực phẩm cùng với hộp xốp, màng nilon thì bạn đang tự hại sức khoẻ của chính mình.
Nên ưu tiên dùng lò vi sóng của thương hiệu uy tín, đảm bảo
Lò vi sóng nào cũng vận hành với sự hoạt động của bước sóng điện từ, nhưng lò vi sóng của những nhà sản xuất lớn, có uy tín thì sẽ có thiết kế đảm bảo chống cong vênh cửa lò, các chất liệu cách nhiệt, cách điện được làm tốt hơn. Tính an toàn cũng cao hơn. Do đó, chúng ta vẫn nên ưu tiên lò vi sóng từ các thương hiệu thực sự đảm bảo như Sharp, Hitachi, Toshiba, Panasonic,…
Cần nhớ những thực phẩm không được dùng trong lò vi sóng
Trứng không được dùng với lò vi sóng
Thực phẩm không dùng được với lò vi sóng thì nhất thiết không được “thử” cho vào lò, ví dụ: các thực phẩm có lớp vỏ như ngao, hàu, sò, trứng vì sẽ phát nổ. Các vật dụng được khuyến cáo không cho vào lò như thìa đĩa bằng inox, sắt thì cũng tuyệt đối không được cho vào lò. Đảm bảo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là cách tốt nhất để sử dụng lò vi sóng hiệu quả, cũng là cách tốt nhất để đảm bảo sức khoẻ của người sử dụng.
Dùng lò vi sóng đơn giản chỉ là thao tác cho thực phẩm vào lò và chọn chế độ, thời gian nấu, nhưng để dùng lò vi sóng thông minh, không ảnh hưởng đến sức khoẻ thì không phải ai cũng biết. Với bài viết này, hy vọng bạn có thêm kiến thức để sử dụng lò vi sóng.
Đừng để lò vi sóng giết chết sức khoẻ của bạn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét