Khoai tây chiên là món khoái khẩu đối với nhiều người. Bạn có thể chiên khoai tây tại nhà bằng nồi chiên không dầu và lò nướng. Theo bạn, chúng ta nên sử dụng thiết bị nào để chiên khoai tây chiên?
Cơ chế làm chín thức ăn của hai thiết bị
Cùng làm chín thức ăn bằng nguồn nhiệt cao
Về cơ bản, cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu và lò nướng tương đương. Hai thiết bị này đều cùng sử dụng nhiệt năng ở mức cao làm nóng khoan nướng và từ đó làm nóng thực phẩm ở trong khoang nướng/ngăn đựng. Chính vì cơ chế hoạt động tương đương nhau, nên khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu và lò nướng không mang đến nhiều sự khác biệt.
So sánh về độ giòn của khoai tây
Độ giòn khi chiên khoai tây là điều mà chúng ta luôn quan tâm khi thực hiện món ăn này. Tuy nhiên, khoai tây chiên có giòn hay không không phụ thuộc vào việc bạn sử dụng nồi chiên không dầu hay sử dụng lò nướng để thực hiện.
Luộc sơ qua khoai tây sẽ có độ giòn
Để chiên khoai tây có độ giòn, chúng ta cần có một vài thủ thuật trong quá trình chế biến. Ví dụ, bạn cần luộc sơ khoai tây để loại bỏ bớt tinh bột trong khoai. Khi chiên khoai tây nên quét thêm một lớp dầu ăn lên trên bề mặt để khoai tây ngấm dầu và sẽ có độ giòn hơn. Nhiệt độ cần chiên khoai tây chiên nên đảm bảo ở mức từ 180-200 °C. Nếu nhiệt độ quá thấp, khoai tây chiên sẽ vẫn chín nhưng sẽ được chín mềm theo giống như cách luộc, không có độ giòn.
Điện năng tiêu thụ của hai thiết bị
Điện năng tiêu thụ là một yếu tố mà chúng ta có thể cân nhắc khi quyết định sử dụng khoai tây chiên làm bằng nồi chiên không dầu hay lò nướng.
Điện năng tiêu thụ của lò nướng cao hơn
Nồi chiên không dầu thường có kích thước nhỏ gọn từ 3-6L, làm được một mẻ khoai tây chiên tương đương với khoảng một đĩa. Chính vì kích thước nhỏ nên điện năng tiêu thụ của nồi sẽ không quá lớn. Lò nướng thì khác, lò nướng thường được sử dụng để nướng bánh khối lượng lớn, nướng gà nguyên con, nướng thịt cả tảng, đều là những thực phẩm có khối lượng lớn.
Thông thường lò nướng thường có dung tích 20-30L. Nếu về công suất, điện năng tiêu thụ là như nhau, nhưng dung tích lớn của lò nướng khiến lò nướng tiêu thụ nhiều điện hơn.
Nên sử dụng thiết bị nào?
Dùng nồi chiên không dầu cho món ăn hàng ngày
Nồi chiên không dầu đáp ứng tốt các món ăn thông dụng hằng ngày như nem rán không dầu, chiên khoai tây, sườn nướng. Tuy nhiên, lò nướng vẫn là một thiết bị không thể thiếu với những tín đồ làm bánh. Khoai tây chiên của hai thiết bị này thì không có quá nhiều sự khác biệt nên bạn có thể cân nhắc vào lượng khoai tây cần làm mỗi lần để sử dụng nồi hay sử dụng lò nướng cho phù hợp.
Còn nếu như bạn thường chế biến thức ăn hằng ngày và muốn hạn chế dầu mỡ, nồi chiên không dầu hợp lý hơn. Các tín đồ làm bánh cần căn chỉnh nhiệt độ một cách chuẩn xác và mức nhiệt phù hợp với từng loại bánh thì nên ưu tiên lò nướng hơn.
Nên chiên khoai tây bằng nồi không dầu hay lò nướng?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét