Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2023

Cách bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng

Tủ lạnh ra đời giúp cho việc bảo quản thực phẩm của chị em trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhưng để bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng với tủ lạnh, không phải ai cũng làm đúng cách đâu nhé.


Chọn mua thịt, cá tươi


Cách bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng


Chọn thịt cá đầu vào tươi ngon


Đầu tiên, để thịt, cá bảo quản đông lạnh mà vẫn tươi ngon, bạn phải chắc chắn rằng nguồn thịt, cá mua về lúc đầu là thịt, cá tươi. Chúng ta không thể mua thịt, cá kém tươi, đã bị ôi từ ngoài cửa hàng về và mong muốn bảo quản trong tủ lạnh xong chúng sẽ tươi ngon trở lại. Hãy lưu ý điều này.


Ướp muối khi mua về


Dân gian xưa đã có câu “cá không ăn muối cá ươn”. Đây chính là mẹo nhỏ để bạn có thể giữ cá, bảo quản thịt tươi lâu hơn. Nhìn chung đối với thịt, cá hay các loại hải sản tươi sống khác, khi mua về bạn nên ướp muối để chúng giữ được độ tươi.


Cách bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng


Ướp muối duy trì độ tươi


Nếu bạn có thể chế biến ngay khi mua về, thì không cần ướp muối. Nhưng nếu bạn để chúng từ sáng tới tối mới có thời gian chuẩn bị, sơ chế, thì việc ướp muối là quan trọng và cần thiết.


Rửa sạch trước khi cấp đông


Cách bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng


Rửa sạch, sơ chế để cất


Trước khi cấp đông thực phẩm như thịt, cá, chúng ta cần phải rửa sạch chúng. Điều này giúp cho thịt, cá khi rã đông chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh đã có thể chế biến, sử dụng ngay, không cần phải rửa sạch nữa.


Hơn nữa, bạn cũng không muốn bảo quản thịt, cá chưa được rửa sạch, bề mặt còn bám đầy vi khuẩn lại được cấp đông trong tủ lạnh của mình đúng không nào?


Bảo quản thịt, cá bằng cấp đông mềm


Cuối cùng, bí quyết để bảo quản thịt, cá sau khi đã thực hiện đầy đủ những bước trên, vẫn tiếp tục tươi ngon và lưu giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng, là bạn hãy dùng ngăn cấp đông mềm.


Cách bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng


Tận dụng sức mạnh của ngăn đông mềm


Cấp đông mềm là phương pháp cấp đông mà ở đó, nhiệt độ được hạ thấp xuống dưới âm độ C, đưa thực phẩm vào trạng thái cấp đông. Nhưng khác với cấp đông đá, cấp đông mềm không làm thực phẩm bị đông đá hoàn toàn bề mặt. Thực phẩm được bảo quản ở trạng thái cấp đông nhưng vẫn có độ mềm. Thậm chí khi lấy ra khỏi tủ lạnh ngăn đông, chúng vẫn có thể được cắt hoặc gọt, chế biến dễ dàng.


Thời gian bảo quản tối đa đối với thịt, cá cấp đông mềm sẽ ngắn hơn một chút so với thời gian cấp đông đá. Tuy nhiên, hương vị và độ tươi ngon của thực phẩm thì cấp đông mềm mang đến ưu điểm vượt trội hơn hẳn.


Chúng ta vẫn nên sử dụng thực phẩm cấp đông mềm vì phương pháp cấp đông này là phương pháp cấp đông hiện đại, bảo quản thực phẩm tốt, giữ dinh dưỡng tối ưu hơn. Bạn không muốn sử dụng thực phẩm cấp đông lạnh trong ngăn đông đá đã bị mất đến 20%, thậm chí là 30% hàm lượng chất dinh dưỡng đúng không?


Áp dụng những mẹo nhỏ của chúng tôi để bảo quản thịt, cá cấp đông trong tủ lạnh vẫn luôn giữ được hương vị tươi ngon nhé.



Cách bảo quản thịt, cá tươi lâu, giữ dinh dưỡng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét