Bữa cơm ngon được tạo nên không chỉ bởi bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị, mà còn bởi những bí quyết đặc biệt trong nấu nướng mà không phải ai cũng biết. Cùng khám phá ngay bí kíp nấu cơm trắng tuyệt ngon trong bài viết dưới đây nhé.
Chọn loại gạo tốt
Gạo ngon là yếu tố rất quan trọng
Để có bát cơm trắng ngon, dẻo, chọn loại gạo nấu là khâu rất quan trọng. Những loại gạo kém chất lượng, được canh tác bằng kỹ thuật thấp sẽ không thể cho mùi vị và chất lượng như các giống gạo đặc sản, canh tác kỹ thuật cao. Bạn nên chọn các giống gạo có độ dẻo, độ kết dính khi lên cơm thành phẩm như gạo ST25, ST24, gạo tám thơm Hải Hậu, gạo bắc hương Thái Bình,… Gạo ngon đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc làm nên bữa cơm nhà ngon, vì vậy đừng “tặc lưỡi” mua gạo chỉ vì rẻ, hay vì gần nhà nhé!
Hạn chế vo gạo trước khi nấu
Cũng nên tránh vo chà xát gạo nhiều
Khi ở các nhà máy xay xát gạo, hạt gạo đã được trải qua quá trình làm sạch vỏ thóc và các công đoạn sấy khô, làm sạch tạp chất như bụi bẩn. Chính vì vậy mà lúc nấu cơm, chúng ta chỉ cần vo gạo thật nhẹ nhàng với nước sạch để làm sạch lớp vỏ ngoài hạt gạo. Việc vo gạo kỹ lưỡng, chà xát nhiều lần, thậm chí vo gạo nhiều lần nước là không cần thiết. Vo gạo quá kỹ làm gạo bị mất chất, mất mùi thơm đặc trưng vốn có, cũng khiến gạo nấu cơm thành phẩm mất đi độ ngon của nó.
Sử dụng nồi nấu cơm cao tần
Dùng nồi cao tần để cơm chín ngon và giữ độ dẻo
Nếu như xưa kia các mẹ, các chị có “bí quyết” nấu nồi gang để giữ nhiệt cho gạo chín đều, cơm thơm, thì ngày nay, chị em nội trợ hiện đại cũng có nồi cơm cao tần của Nhật với cơ chế giữ nhiệt ổn định và hiện đại hơn nhiều. Nồi cơm điện cao tần ứng dụng cơ chế nhiệt Inverter Heating, cho phép lòng nồi nấu nhận nhiệt lượng trực tiếp, từ đó cung cấp nhiệt cho gạo trong nồi liên tục.
Nồi cao tần truyền nhiệt liên tục nên cơm chín rất ngon
Gạo được nấu chín thành cơm nhờ sự giữ nhiệt ổn định và không gian kín được tạo nên từ lòng nồi dày nhiều lớp, thiết kế nồi vát 45-60 độ tăng sự truyền nhiệt. Cơm chín lên có mùi rất thơm vì cơm không hề bị mất hơi trong quá trình nấu, độ dẻo của gạo được giữ nguyên và cơm được chín vừa tới, chín rồi vẫn được giữ nóng không hề bị nguội cơm, bở cơm dù là để lâu.
Nồi nấu cao tần Nhật còn có khả năng cân bằng lượng nước nấu cơm vì vậy rất ít tình trạng cơm khô, cơm nhão khi nấu cơm bằng nồi cao tần. Mới tập nấu cơm hay không biết đo lượng nước cắm cơm, thì dùng nồi cao tần là lựa chọn tuyệt vời đấy.
Với những “bí kíp” truyền tay trên, chúc các bạn luôn có những bữa cơm ngon, dẻo, thơm đúng ý!
Công nghệ Nhật mách bạn bí quyết nấu cơm trắng ngon như nhà hàng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét