Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2019

3 Sai lầm chết người khi dùng lò vi sóng

Đưa thực phẩm vào lò vi sóng, bật nút và chờ món ăn nóng lên rồi thưởng thức là thói quen của rất nhiều gia đình. Lò vi sóng là một thiết bị vô cùng tiện lợi, vì nó giúp chúng ta hâm nóng thức ăn một cách dễ dàng mà không cần phải sử dụng xoong nồi để nấu nóng lại. Tuy nhiên mặc dù rất dễ dùng, lò vi sóng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” nếu như bạn không biết cách dùng lò vi sóng đúng.


Bật lò khi trong đó chưa có thực phẩm3 Sai lầm chết người khi dùng lò vi sóng


Chỉ bật lò khi trong lò đã có thực phẩm (sống hoặc chín)


Khác với lò nướng có thể bật lò trước khi đưa thực phẩm vào để làm nóng lò trước, nếu bạn áp dụng cách làm này với lò vi sóng thì các tia sóng sinh ra không được thực phẩm hấp thụ, sẽ tác động qua lại lẫn nhau trong khoang lò và gây phá hủy thành lò. Chỉ được bật lò vi sóng khi bạn chắc chắn các điều sau đây: trong lò vi sóng đã có thực phẩm (dù chỉ là một cốc nước) và lò vi sóng phải được đậy kín hoàn toàn. Trong quá trình lò vi sóng hoạt động, tránh đi lại gần khu vực có lò vi sóng để không bị ảnh hưởng bởi các tia sóng bức xạ từ lò.


Cho thìa dĩa kim loại vào lò


Bạn có thể cho đĩa bằng gốm sứ hay thủy tinh vào trong lò vi sóng, nhưng tuyệt đối không được sử dụng đĩa, thìa, dĩa bằng kim loại. Rất nhiều tài liệu và báo chí đều nhắc đến nguy cơ nguy hiểm, mất an toàn khi sử dụng lò vi sóng nếu như cho thìa, dĩa hoặc các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng nhưng người dùng lại không mấy khi để ý tới ghi chú này.3 Sai lầm chết người khi dùng lò vi sóng


Không cho vào lò đĩa, thìa, bát bằng kim loại


Trong khi thực phẩm có thể hấp thụ hoàn toàn các các phân tử nhiệt năng mà lò vi sóng sinh ra thì kim loại không có khả năng đó, kim loại sẽ phản ứng lại với các tia phân tử nhiệt và gây nên sự cố cháy nổ trong khoang lò. Dùng thìa, dĩa hoặc đựng thực phẩm bằng đĩa bát kim loại khi đưa vào lò vi sóng gây mất an toàn rất lớn, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn, đừng thử!


Dùng lò cho cả thực phẩm sống và chín3 Sai lầm chết người khi dùng lò vi sóng


Trước khi hâm nóng thực phẩm chín nên lau sạch lò


Nếu bạn vừa mới đưa một con gà sống đã được đông lạnh và trong lò vi sóng để tiến hành rã đông thì sau khi lấy con gà ra, bạn cần phải vệ sinh lò vi sóng trước khi lại đưa món hamburger yêu thích vào thẳng trong lò để hâm nóng lại. Chúng ta có thể dùng một lò vi sóng cho cả thực phẩm chín và thực phẩm sống, với điều kiện sau khi sử dụng lò cho thực phẩm sống, bạn buộc phải vệ sinh lò một cách cẩn thận.


Ngay cả với việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, chúng ta cũng cần bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và chín. Việc sử dụng lò vi sóng cũng dựa theo nguyên tắc tương tự như vậy. Thực phẩm sống luôn tiềm ẩn rủi ro về các vi khuẩn do thực phẩm chưa được nấu chín tại nhiệt độ cao, nên tốt hơn hết để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm sống bạn hãy vệ sinh lò sau khi rã đông, rồi mới tiến hành hâm nóng thức ăn chín của mình.

Chúc các bạn có những trải nghiệm sử dụng thật tuyệt vời với lò vi sóng.



3 Sai lầm chết người khi dùng lò vi sóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét