Cơm gạo là món ăn hàng ngày có mặt trong mâm cơm của người Việt. Chúng ta ăn cơm đều đặn hàng tháng, hàng tuần, thế nhưng không phải ai cũng đang nấu cơm bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng.
Không ăn gạo quá trắng
Gạo quá trắng đã không còn đầy đủ chất dinh dưỡng ở lớp vỏ
Gạo được xát quá trắng sẽ cho màu sắc đẹp mắt hơn, được người dùng cảm nhận thích hơn. Tuy nhiên, gạo đã xát trắng, mất hết toàn bộ lớp vỏ cám bên ngoài lại là loại gạo đã bị mất đi đáng kể hàm lượng vitamin B1, B12 cần thiết cho cơ thể. Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Y tế đưa ra những cảnh báo về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em, cùng với các khuyến cáo không sử dụng gạo đã xát quá kỹ.
Gạo xát quá trắng cũng dễ bị oxy hóa hơn do mất hết lớp vỏ cám ngoài, dễ mất đi các enzyme có lợi cho đường ruột, vì vậy chúng ta không khuyến khích ăn gạo quá trắng.
Hạn chế vo gạo quá kỹ
Vo gạo quá kỹ => làm mất chất
Nếu như bạn sử dụng gạo nguyên cám, nhưng lại vo gạo quá nhiều lần trước khi cắm cơm, thì hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gạo cũng không được bảo toàn. Thực tế, phần nước vo gạo màu trắng chính là sự thôi chất của hạt gạo. Vo gạo càng kỹ, ngâm gạo càng lâu, gạo càng bị mất chất. Tương tự như ăn gạo quá trắng, vo gạo kỹ trước khi nấu không phải là cách tốt khi nấu cơm.
Nấu cơm bằng nồi cơm điện cao tần
Nồi cao tần công nghệ hiện đại giữ trọn dinh dưỡng hạt gạo
Nồi cơm điện cơ bình thường cũng có khả năng nấu cơm rất dẻo và ngon, nhưng hàm lượng vitamin và chất xơ trong hạt gạo không được bảo toàn một cách tối đa. Do cơ chế hoạt động của nồi cơm điện cơ là làm nóng lòng nồi nấu thông qua mâm nhiệt, nhiệt độ trong lòng nồi sẽ không được đều và ổn định đủ để cơm chín ở nhiệt độ lý tưởng. Khi nhiệt độ quá cao, gạo cũng sẽ bị biến chất.
Cơm nấu bằng nồi cơm điện cao tần
Đây là lý do mà ở các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, người dân sử dụng nồi cơm cao tần để nấu cơm. Nồi cơm cao tần nấu cơm bằng công nghệ nhiệt IH, gia nhiệt đồng đều từ đáy nồi, từ trên xuống dưới và toàn bộ xunh quanh nồi, kiểm soát nhiệt độ trong nồi và giữ nóng cơm ngay sau khi cơm chín sôi. Nồi cơm cao tần được biết đến như thiết bị nấu cơm, giữ nóng cơm tốt nhất hiện nay. Những người thường xuyên ăn thực dưỡng, ăn kiêng, ăn chay cũng sử dụng loại nồi nấu cơm điện này để cắm cơm hàng ngày, vì nồi giữ chất dinh dưỡng cho cơm gạo một cách tối ưu nhất. Không những vậy, cơm nấu bằng nồi cao tần còn luôn giữ được mùi thơm đặc trưng của hạt gạo.
Hãy chia sẻ cách mà bạn nấu cơm hàng ngày với chúng tôi nhé.
Làm thế nào để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng trong cơm gạo?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét