Một điều rất bất ngờ mà những chị em sử dụng bếp từ cần phải biết, đó là chiếc nồi nấu của chúng ta quá nhỏ sẽ khiến cho bếp từ tốn điện hơn.
Nồi nhỏ khiến diện tích đáy nồi tiếp xúc nhỏ
Bếp từ không sinh nhiệt ở toàn bộ khu vực mặt bếp. Bếp từ chỉ sinh nhiệt ở nơi đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp. Do đó có thể hiểu rằng, nồi nấu càng nhỏ, đáy nồi cũng nhỏ, diện tích tiếp xúc với mặt bếp là khá nhỏ nên nhiệt năng sinh ra chỉ ở trong khu vực đáy nồi này. Nhiệt năng sinh ra sẽ không nhiều.
Do nhận được ít nhiệt năng cho nên nồi từ quá nhỏ nấu ăn sẽ không giúp thức ăn nhanh chín như các loại nồi từ kích thước thông thường khác.
Hiệu suất bếp không được tối ưu
Về mặt hiệu suất, bếp từ sẽ không hoạt động tối ưu nếu như phải vận hành với một chiếc nồi có kích thước nhỏ. Trung bình hiệu suất bếp từ có thể đạt từ 95-97 % do đó thất thoát nhiệt năng ra môi trường là gần như không có.
Thế nhưng đối với các nồi nấu từ có diện tích quá nhỏ, ví dụ như nồi nấu từ có size 16cm hay size 18cm, diện tích đáy nồi thậm chí còn không bao phủ hết vùng nấu (hình tròn) của bếp. Hiệu suất hoạt động của bếp sinh ra nhiệt năng lúc này không đạt được như thông số của nhà sản xuất. Vì vậy bếp từ vẫn hoạt động với điện năng tiêu thụ không đổi.. Chúng ta sẽ vẫn tốn điện trong khi không đạt được hiệu quả nấu ăn nhanh và tiết kiệm như mong muốn.
Cách chọn nồi nấu phù hợp với vùng nấu bếp
Để chọn nồi nấu từ phù hợp với bếp nấu, chị em nội trợ cần lưu ý hai điều sau:
Thứ nhất, nồi nấu phải làm bằng vật liệu nhiễm từ như inox, sắt.
Thứ hai, nồi nấu nên có diện tích đáy nồi tương đương với vùng nấu hình tròn ở trên bề mặt bếp. Nồi nấu có thể nhỏ hơn nhưng không nên nhỏ quá mức so với vùng nấu hình tròn ở bề mặt bếp. Tốt nhất, nên chọn nồi nấu có phần đáy nồi hoặc diện tích đáy nồi vừa khít với vùng nấu hình tròn trên bề mặt bếp từ.
Sử dụng nồi nấu bếp từ theo hướng dẫn của Công nghệ Nhật để đảm bảo việc dùng bếp từ tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả nhé.
Cực bất ngờ: nồi nấu quá nhỏ khiến bếp từ tốn điện
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét