Thứ Ba, 15 tháng 2, 2022

 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏng

Nếu bạn biết những cách dùng tủ lạnh cực đỉnh dưới đây, một chiếc tủ lạnh tốt sẽ càng giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn đấy.


Dùng tủ lạnh có ngăn đông mềm


Phương pháp bảo quản thực phẩm đông lạnh đang hot nhất hiện nay chính là bảo quản thực phẩm đông trong ngăn cấp đông mềm, ở các dòng tủ lạnh có cơ chế cấp đông mềm như Panasonic, Hitachi, Mitsubishi,… Tại sao lại là tủ lạnh có ngăn đông mềm?


 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏngƯu tiên ngăn đông mềm khi cần bảo quản đông lạnh


Lý do là tủ lạnh có ngăn đông mềm sẽ bảo quản được thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ vừa phải, không làm thực phẩm bị ôi, ươn, nhưng đồng thời, thực phẩm lại vẫn chế biến dễ dàng và ăn được ngay sau khi lấy ra khỏi tủ.


Nhờ có ngăn đông mềm mà tôm, cá, thịt, hải sản tươi hay bất kỳ thực phẩm nào khác của bạn đều sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, thời gian bảo quản tốt nhất, độ tươi ngon nhất.


Cất trữ rau trong ngăn rau chuyên biệt


Ai cũng biết cất rau xanh trong tủ lạnh thì rau sẽ tươi lâu hơn, nhưng trong ngăn mát tủ lạnh thì rau sẽ không tươi ngon như rau cất trong ngăn rau chuyên biệt đâu nhé.


 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏng


Tận dụng ngăn rau đối với bảo quản rau xanh


Lý do là trong ngăn rau chuyên biệt có độ kín và hơi lạnh lưu thông tuần hoàn theo vòng tròn, vì vậy mà cất rau trong ngăn rau thì rau sẽ hạn chế mất nước, tươi ngon lâu hơn. Để ý theo dõi ta sẽ thấy cùng là bảo quản trong tủ lạnh, nếu bạn chỉ cất rau vào trong các ngăn mát đựng thực phẩm cần bảo quản lạnh, lá rau sẽ nhanh chóng bị úa vàng và mất nước, độ tươi giảm đáng kể. Nhưng vẫn là chiếc tủ lạnh đó, nếu bạn cho rau vào ngăn rau và đậy nắp ngăn rau lại, rau sẽ tươi thêm ít nhất 3-5 ngày.


“Trồng rau” trong ngăn mát


Ngay cả khi rau đã thu hoạch và cất vào tủ lạnh, chúng ta vẫn có thể kéo dài thời gian bằng cách “trồng rau”. Cách làm này cực kỳ hữu ích đối với các loại rau thơm.


 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏng


Trồng rau thơm trong cốc nước rồi cho vào tủ lạnh


Rau mùi, rau húng, ngổ,… hay các loại rau thơm khác bạn có thể dựng cây rau theo chiều thẳng đứng, cắm rau trong một cốc nước và cất vào tủ lạnh. Làm theo cách này rau sẽ vừa tươi lâu, vừa bảo quản được thời gian dài.


Tăng cường dùng ngăn đông tủ lạnh


Ngăn đông thường được người sử dụng dùng để bảo quản thực phẩm đông lạnh như hải sản, thịt, cá,… Tuy nhiên, ngăn đông có rất nhiều công dụng và bạn có thể tăng cường ngăn đông để lưu trữ thực phẩm hơn.


Với các loại rau gia vị, rửa sạch, cắt nhỏ và cấp đông. Mỗi khi chế biến món ăn bạn chỉ cần lấy hộp trong ngăn đông ra và xúc một thìa rau gia vị đó bỏ vào món ăn. Dù là bất kỳ thời điểm nào trong năm, chúng ta sẽ luôn có rau mùi, húng bạc hà, lá chanh,… để sử dụng.


Với trái cây như bơ, sấu,… chúng ta cũng làm tương tự. Chỉ cần lột vỏ quả bơ, bỏ hạt bơ và cho thịt bơ chín vào trong túi, cấp đông, thời điểm nào trong năm bạn cũng có bơ chín mềm, giàu Omega tốt cho sức khỏe. Me, sấu thậm chí còn đơn giản hơn: cạo sạch vỏ, rửa sạch và cất trong các túi. Giờ thì, mọi thời điểm trong năm, bạn đều có sẵn me, sấu để nấu canh chua cho cả nhà rồi.


Hạn chế thực phẩm ở cánh tủ lạnh


 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏngTránh để trứng, sữa ở cánh tủ lạnh


Khi mở tủ lạnh thường xuyên, cánh cửa tủ lạnh dễ bị mất hơi lạnh nhất. Vì thế mà nên hạn chế để thực phẩm ở cánh cửa tủ. Bạn có thể dùng cánh cửa tủ lạnh để bảo quản nước. Tránh dùng cánh cửa tủ lạnh để bảo quản trứng, sữa,… nhé.


Chia đều thực phẩm chín trong cả ngăn đông và ngăn mát


Khi nấu một nồi thực phẩm chín, không nên cất toàn bộ chúng trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Bởi lẽ nếu bạn không thể kịp thời sử dụng hết, thực phẩm đã nấu chín sẽ hư hỏng và buộc phải bỏ đi.


 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏng


Dùng cả ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh để bảo quản thực phẩm


Nên chia lượng thực phẩm đã nấu chín như sau: 1-2 hộp cất ngăn mát để sử dụng, còn lại cho vào các hộp khác và cất trong ngăn đông lạnh. Thực phẩm đã nấu chín cất trong ngăn đông lạnh bảo quản được rất lâu, và hoàn toàn không bị mất chất nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng.


Tự điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu bảo quản


Tủ lạnh sẽ được cài đặt một mức nhiệt độ bảo quản chung cho mọi loại thực phẩm, tuy vậy không phải loại thực phẩm nào cũng yêu cầu nhiệt độ bảo quản giống nhau. Bạn nên cài đặt nhiệt độ cho từng ngăn lạnh sao cho phù hợp với yêu cầu bảo quản. Nhiều dòng tủ lạnh Side By Side cho phép người dùng đặt nhiệt độ riêng cho từng ngăn, hãy tận dụng tính năng này.


Để việc sử dụng tủ lạnh được tối ưu, đừng quên 7 cách sử dụng tủ lạnh trên đây nhé.



 7 cách dùng tủ lạnh giữ thực phẩm tươi ngon cả tuần không hỏng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét