Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

“Cuộc chiến” bếp từ - bếp hồng ngoại: bếp nào nên dùng?

Hơn 20 năm trước, bếp hồng ngoại (bếp điện) chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam. Từ đây, bếp hồng ngoại đã chiếm thị phần lớn của bếp gas truyền thống bởi ưu điểm về tính tiện lợi, thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên, vị thế của bếp hồng ngoại đã nhanh chóng bị bếp từ “soán ngôi”. Đến nay, nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại vẫn là câu hỏi lớn với người tiêu dùng Việt. Cùng so sánh qua một vài tiêu chí nhé!


Về chỉ số điện tiêu thụ


Cùng tiêu thụ năng lượng điện, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, bếp từ tiết kiệm điện năng hơn 1,5 lần so với bếp hồng ngoại,và 2 loại bếp này có nguyên lý làm việc hoàn toàn khác nhau. bếp từ


Bếp hồng ngoại hoạt động nhờ đốt nóng cuộn dây điện trở


Trong khi bếp hồng ngoại nóng lên nhờ cuộn dây đốt điện trở, thì bếp từ lại làm nóng mặt bếp nhờ nguyên lý cảm ứng điện từ, chỉ sinh nhiệt nơi đáy nồi nhiễm từ tiếp xúc với vùng từ trường biến thiên. Hiệu suất làm việc của bếp từ là 95%, cao hơn bếp hồng ngoại hiệu suất 80-90%. Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện đáng kể so với bếp hồng ngoại, vì hiệu suất cao hơn đồng nghĩa với thời gian đun nấu nhanh hơn, thời gian trực tiếp sử dụng điện sẽ ngắn đi.


 


Về mức độ an toàn


Bếp từ an toàn hơn vì khi nấu mặt bếp ít nóng


Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những thiết kế bếp nấu hiện đại nhất hiện nay, có tính năng thông minh – an toàn tốt hơn so với bếp nấu sử dụng gas, bếp nấu củi,… Bếp từ – bếp hồng ngoại đều có tính năng hẹn giờ, tự ngắt khi phát hiện nhiệt bất thường. Một số bếp từ như bếp từ Nhật Bản còn phát ra chuông cảnh báo người dùng khi có sự cố nhiệt.


Song, bếp từ vẫn được các gia đình có trẻ nhỏ yêu thích hơn vì mặt bếp ít nóng hơn khi đun nấu, hạn chế được nguy cơ bỏng nhiệt. Trong khi bếp hồng ngoại nấu ăn được với mọi loại nồi nấu, bếp từ chỉ nấu ăn được nếu bạn sử dụng nồi bằng vật liệu nhiễm từ. Nhưng cũng vì vậy, bếp từ sẽ không nóng lên khi không có nồi trên mặt bếp, khác với bếp hồng ngoại nóng lên ngay khi được khởi động.


Kếtbếp từ


Bếp hồng ngoại khi đun nấu sẽ tỏa nhiệt


Bếp hồng ngoại có nhiều ưu điểm hơn bếp gas, nhưng lại không tiết kiệm điện năng và an toàn bằng bếp từ. Tùy theo tình hình kinh tế và nhu cầu thực tế sử dụng bếp hàng ngày, bạn có thể chọn lựa bếp hồng . ngoại: giá rẻ, nấu ăn nhanh, mặt bếp hơi nóng hoặc bếp từ: nấu ăn nhanh, mặt bếp ít nóng khi đun nấu. Cuộc đua giành thị phần của hai loại bếp nấu hiện đại này vẫn chưa có hồi kết, bạn sẽ chọn nấu ăn bằng bếp nào?


















“Cuộc chiến” bếp từ - bếp hồng ngoại: bếp nào nên dùng?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét